Thuốc lá 'giết chết' 8 triệu người trên toàn cầu mỗi năm

25-05-2022 3:27 PM | Y tế

SKĐS - Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 8 triệu ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm.

Ngày 25/5, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Phòng, chống tác hại thuốc lá tỉnh Quảng Bình đã tổ chức chương trình mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không khói thuốc lá (31/5) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá.

Ông Phan Thanh Hải - Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình - Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá Quảng Bình cho biết, thuốc lá là một sản phẩm độc hại, trong thuốc lá có chứa hơn 7.000 chất hóa học và có hơn 70 chất gây ung thư. Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân của hơn 25 căn bệnh nguy hiểm.

Quảng Bình tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới không khói thuốc - Ảnh 1.

Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không khói thuốc lá (31/5) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 8 triệu ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm.

Bên cạnh tác hại về sức khỏe, sử dụng thuốc lá còn gây tổn thất về kinh tế đối với các cá nhân, gia đình và xã hội, làm ảnh hưởng đến môi trường sống.

Trong những năm qua, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, giảm thiểu các bệnh liên quan đến hút thuốc lá được BCĐ Phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) tỉnh Quảng Bình hết sức chú trọng.

Đồng thời, tích cực tuyên truyền trên các phương tiên thông tin đại chúng các bệnh liên quan đến thuốc lá; Luật PCTHTL; lắp biển cơ quan, bệnh viện, trường học không thuốc lá; tổ chức các cuộc kiểm tra, giám sát nắm bắt chuyển biến trong kiến thức, hành động PCTHTL của nhân dân.

Quảng Bình tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới không khói thuốc - Ảnh 2.

Buổi mít tinh với đông đảo người tham gia.

Tuy nhiên, trên thực tế việc triển khai công tác PCTHTL vẫn còn những tồn tại, bất cập, đó là: Ý thức tuân thủ pháp luật về PCTHTL của một bộ phận cán bộ cơ quan, đơn vị, tổ chức trong bộ máy nhà nước còn hạn chế và chưa kiên quyết thực hiện các quy định này một cách nghiêm túc; các vi phạm pháp luật PCTHTL vẫn diễn ra thường xuyên, không kiểm soát được việc bán thuốc lá cho người dưới 18 tuổi; tình trạng vi phạm hút thuốc lá nơi công cộng còn rất phổ biến...

Phát biểu tại buổi mít tinh, ông Phan Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đề nghị các ban, ngành, đoàn thể, địa phương và mỗi cá nhân cần quán triệt sâu sắc và thực hiện nghiêm Luật PCTHTL. Đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân về tác hại của thuốc lá. Xây dựng môi trường cơ quan, đơn vị không khói thuốc với các hoạt động cụ thể.

Các cơ quan truyền thông cần đẩy mạnh tăng cường tuyên truyền, phổ biến Luật PCTHTL tới toàn thể nhân dân, nhất là đội ngũ cán bộ, công chức, người lao động, học sinh, sinh viên.

Quảng Bình tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới không khói thuốc - Ảnh 3.

Công tác tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá được tích cực thực hiện trong thời gian qua.

Quảng Bình tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới không khói thuốc - Ảnh 4.

Ông Phan Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình phát biểu tại buổi lễ.

Quảng Bình tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới không khói thuốc - Ảnh 5.

Đoàn Thanh niên Sở Y tế Quảng Bình tổ chức diễu hành, cổ động, tuyên truyền trên các tuyến phố chính của Đồng Hới nhằm truyền tải thông điệp “Thuốc lá - mối đe dọa tới môi trường của chúng ta”.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Y tế cùng các sở, ngành, đơn vị, địa phương tăng cường quản lý nhà nước trên các lĩnh vực được giao theo quy định của pháp luật về PCTHTL; phối hợp thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành/lồng ghép để tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra trong sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thuốc lá và việc tuân thủ quy định cấm hút thuốc lá tại các nơi làm việc, nhà hàng, trên các phương tiện giao thông công cộng và các địa điểm theo quy định của Luật PCTHTL; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm…

Cùng với đó, các xã, phường, thị trấn tích cực đưa quy định về việc hạn chế hoặc không hút thuốc trong các đám cưới, đám tang, lễ hội trên địa bàn dân cư vào hương ước, quy ước, tiếp tục triển khai cộng đồng dân cư không có khói thuốc lá; lồng ghép phong trào xây dựng Làng văn hóa - Sức khỏe với xây dựng cộng đồng dân cư không có người hút thuốc lá, thuốc lào.

Sáng 25/5: Đậu mùa khỉ dễ gây bệnh nặng và tử vong nhưng khó thành đại dịch | SKĐS


Hùng Trần
Ý kiến của bạn