DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thuốc lá điện tử: Phát hiện chất độc ảnh hưởng đến tim và phổi của người hút
Bích Ngọc - 14:39 08/09/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo nghiên cứu mới, các hóa chất hình thành khi các nhà sản xuất kết hợp hương liệu với dung môi trong thuốc lá điện tử, có thể gây kích ứng đường thở và kích hoạt các phản ứng dẫn đến các vấn đề về hô hấp, tim và mạch máu.

Mới đây các nhà khoa học đã xác định được các chất độc chưa từng biết trước đây, có thể ảnh hưởng đến tim và phổi của những người hút thuốc lá điện tử.

thuốc lá điện tử

TS Sven-Eric Jordt, tại Đại học Duke, cho biết: Các hóa chất mới được hình thành từ hương vị và dung môi e-liquid độc hại hơn một trong hai hợp chất gốc của chúng. Chúng tôi lo ngại về mức độ cao của những hợp chất mới này chưa từng được nghiên cứu trước đây. Phế quản (đường dẫn khí chính từ khí quản đến phổi) tiếp xúc với hơi thuốc lá điện tử khi người dùng hít vào phổi. Các hóa chất mới có thể kích hoạt các thụ thể kích thích cảm giác ở các đầu dây thần kinh trong phế quản có thể gây ra một loạt các phản ứng viêm có hại. Việc kích hoạt các thụ thể kích thích cảm giác có thể làm tăng nhịp tim và ở những ngườc dễ mắc bệnh, có thể dẫn đến nhịp tim không đều và huyết áp cao hơn. Nó cũng có thể làm tăng chất tiết trong đường mũi, trong phổi và đường thở, dẫn đến ho và khó thở.

Theo Tiến sĩ Margarita Oks, Bệnh viện Lenox Hill ở Thành phố New York, đây là minh chứng đầu tiên về mức độ gây hại của các chất chuyển hóa của vaping ở cấp độ tế bào. Thông thường các phản ứng hóa học tạo ra các sản phẩm cuối cùng ít độc hại hơn, chứ không phải nhiều hơn.

Các nhà sản xuất thuốc lá điện tử tuyên bố sản phẩm của họ an toàn vì chúng làm bay hơi các hóa chất ổn định, đã biết. Tuy nhiên, nghiên cứu cũng cho thấy rằng ngay cả nồng độ thấp của các hóa chất cũng làm tổn thương niêm mạc phế quản. TS Jordt lưu ý: Phát hiện của chúng tôi cho thấy thuốc lá điện tử giải phóng các hỗn hợp hóa học không ổn định chứa nhiều sản phẩm hóa học có đặc tính độc hại không mong muốn. Các cơ quan quản lý cần lưu ý rằng các hợp chất này có thể hình thành để có thể tiến hành các nghiên cứu về chất độc để đánh giá độ an toàn của chúng.

Theo các nhà khoa học, mặc dù các nghiên cứu bổ sung có thể cần được tiến hành, nhưng rõ ràng là thuốc lá điện tử cũng chứa các hợp chất độc hại đã được biết đến cũng như những chất chưa được phát hiện và xác minh. Điều quan trọng là phải cảnh báo công chúng, đặc biệt là giới trẻ về tác hại của việc sử dụng thuốc lá điện tử, đặc biệt là những sản phẩm có chứa hương liệu.

Bích Ngọc

(Theo Drug 9/2020)

Tin liên quan
Sẽ đề xuất cấm sử dụng các sản phẩm thuốc lá điện tử để bảo vệ sức khoẻ người dân
SKĐS - Thuốc lá điện tử được biến tấu với nhiều tên gọi và thiết bị khác nhau nhưng theo các chuyên gia các sản phẩm này đều chứa nicotine - chất gây nghiện độc hại và nhiều chất độc, có thể gây ung thư khi đun nóng và hoá hơi...
Hút thuốc lá và thuốc lá điện tử - tăng gấp đôi nguy cơ đột quỵ ở người trẻ
SKĐS - Theo một nghiên cứu mới đăng trên chuyên san American Journal of Preventive Medicine, thuốc lá điện tử không phải là giải pháp thay thế an toàn hơn thuốc lá truyền thống. Những người trẻ hút thuốc lá và thuốc lá điện tử có nguy cơ bị đột quỵ cao gần gấp 3 lần so với những người không hút thuốc lá.
Báo động thuốc lá điện tử tràn lan bất hợp pháp trên mạng xã hội
SKĐS - ThS. Trần Thị Trang - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế cho biết, thuốc lá thế hệ mới là những sản phẩm không được quảng cáo, nhập khẩu, kinh doanh tại Việt Nam. Tuy nhiên, việc sử dụng các sản phẩm này cũng như hoạt động kinh doanh bất hợp pháp, quảng cáo không đúng quy định hiện đang là vấn đề đáng báo động.
Cảnh báo: Gia tăng tỉ lệ sử dụng thuốc lá điện tử trong giới trẻ
SKĐS - Gần 1/3 thanh niên tại Mỹ sử dụng thuốc lá điện tử. Tại Việt Nam, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử ở giới trẻ cũng bắt đầu tăng lên
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm