DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thuốc lá điện tử nguy hại không kém thuốc lá thường
08:00 17/07/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mới đây, các nhà khoa học đã công bố một nghiên cứu gây chấn động về nguy hại đối với sức khỏe con người của thuốc lá điện tử (TLĐT)...

Mới đây, các nhà khoa học đã công bố một nghiên cứu gây chấn động về nguy hại đối với sức khỏe con người của thuốc lá điện tử (TLĐT), một sản phẩm từng có lúc được xem như là phương tiện hữu hiệu để cai thuốc lá hoặc thay thế an toàn cho những người nghiện thuốc lá. Kết quả nghiên cứu cho thấy, TLĐT tiêu diệt tế bào các cơ quan nội tạng của con người.

Hình ảnh ung thư phổi (X)  trên phim Xquang.

Nghiên cứu của Trường đại học Bắc Carolina cho thấy, tất cả hương liệu được nhồi trong TLĐT thực sự có ảnh hưởng tai hại đến phổi - không chỉ ngoài bề mặt, mà là ở cấp độ tế bào.

Có 5 trong số 13 chất phụ gia hương vị được nghiên cứu có chất độc đậm đặc. Để có được những kết quả này, các nhà khoa học đã dùng một thiết bị đặc biệt ghi nhận sự thay đổi diễn ra theo thời gian trong tế bào đối với lá phổi đã bị tác động của khói các loại TLĐT khác nhau. Hơn nữa, quan sát cho thấy có những thay đổi bất lợi trong các tế bào ngay cả khi họ đã loại bỏ chất nicotine ra khỏi hỗn hợp đã bị bay hơi.

Tác hại từ TLĐT thực tế là có nhưng cụ thể thế nào? Giám đốc khoa sinh học của Trung tâm Tư vấn hỗ trợ bỏ thuốc lá Olga Xukhovskaya cho biết: Đúng là thành phần khói của chúng ít chất độc hơn là khói thuốc lá bình thường, tuy vậy TLĐT lại tác động tai hại đến sức khỏe. Trong TLĐT có các chất gây ung thư và chất gây dị ứng, các hạt nhỏ thấm sâu vào phổi. Song điều chủ yếu là chúng cũng chứa nicotine- là chất gây nghiện và là chất độc cho thần kinh.

Chuyên gia hàng đầu của Trung tâm Y tế dự phòng Nga là Marine Hambariam cho biết: chất nicotine tự nhiên trong thuốc lá thông thường được thay thế bằng loại hóa chất thậm chí còn có hại hơn. Ví dụ, chất sulfate nicotine trước đó đã được sử dụng như một loại thuốc trừ sâu để diệt côn trùng nên sau đó đã bị cấm hoàn toàn vì có độc tính cao.

Thiếu sự kiểm soát tính độc hại

Nói thêm về hương liệu. Trong nghiên cứu này của các nhà khoa học Mỹ có ghi nhận rằng hương vị của tinh dầu bạc hà, bánh chuối và bánh quế trong TLĐT là nguyên nhân gây tác hại lớn nhất. Người đứng đầu nhóm nghiên cứu là Temperance Rowell giải thích rằng các nhà sản xuất không kiểm tra độc tính của các chất phụ gia hương liệu và không tuân thủ ngay cả các tiêu chuẩn an toàn cơ bản.

“Thành phần của thuốc lá điện tử nói chung không được quy định bởi pháp luật - Marine Hampain nói. - Hãy xem trên bao thuốc lá thông thường ít ra còn có chỉ dẫn có bao nhiêu nhựa thông, nicotine. Với TLĐT thì số lượng nicotine và các chất khác được công bố thường không đúng với hàm lượng trên thực tế. Khi người ta hút thuốc mà ngay cả là hút chất gì và bao nhiêu chất cũng không được biết”.

Mời bạn độc giả đón đọc phần 2:"Thuốc lá điện tử không giúp bỏ thuốc" vào lúc 14h ngày 17/7/2015

(Theo KP.ru)

Ngọc Bích

 

 

 

 

Tin liên quan
Thuốc lá điện tử có hại như thuốc lá thông thường
Một nghiên cứu của Học viện người tiêu dùng quốc gia Pháp cho biết, thuốc lá điện tử cũng chứa hóa chất gây ung thư và có hại cho người dùng như thuốc lá thông thường.
Những hệ lụy ít biết về thuốc lá điện tử
SKĐS - Thuốc lá điện tử, công cụ giải trí, nhưng độc hại không kém gì thuốc lá truyền thống
Thuốc lá điện tử đe dọa nghiêm trọng đối với thai nhi
SKĐS - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa khuyến cáo, các chính phủ nên cấm bán thuốc lá điện tử cho trẻ vị thành niên,
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm