Thuốc lá điện tử làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ

19-09-2017 7:05 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Một nghiên cứu mới đây cho thấy, thuốc lá điện tử có chứa nicotine có thể gây xơ cứng động mạch và làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ.

Thuốc lá điện tử làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ

 

Các nhà nghiên cứu từ Viện Karolinska ở Thụy Điển đã tuyển 15 tình nguyện viên trẻ, khỏe mạnh tham gia nghiên cứu này vào năm 2016. Tình nguyện viên là những người ít khi hút thuốc lá (tối đa 10 điếu/tháng) và không sử dụng thuốc lá điện tử trước khi tham gia nghiên cứu. Tuổi trung bình của những người tham gia là 26. Nhóm nghiên cứu đã đo huyết áp, nhịp tim và mức độ xơ cứng động mạch của những người tham gia sau khi hút thuốc và đo lại sau 2 và 4 giờ.

Kết quả cho thấy, có sự gia tăng đáng kể về nhịp tim và huyết áp ở những người phơi nhiễm thuốc lá điện tử chứa nicotine. Nhóm nghiên cứu cho biết, nguy cơ xơ cứng động mạch tăng gấp khoảng 3 lần ở những người phơi nhiễm thuốc lá điện tử chứa nicotine so với những người không phơi nhiễm nicotine.

Các tác giả cho biết, phơi nhiễm lâu dài với khói thuốc cả chủ động và thụ động được biết là làm tăng nguy cơ xơ cứng động mạch. Vì vậy, họ phỏng đoán rằng phơi nhiễm lâu dài với thuốc lá điện tử có chứa nicotine cũng có thể gây ra những ảnh hưởng lâu dài lên tình trạng xơ cứng động mạch.
BS P.Liên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH