DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thuốc lá có 7.000 chất độc, 69 chất gây ung thư
14:00 11/10/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từng làm một thử nghiệm để đánh giá khả năng gây hại của thuốc lá đối với lá phổi của con người.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từng làm một thử nghiệm để đánh giá khả năng gây hại của thuốc lá đối với lá phổi của con người. Kết quả cho thấy, mỗi điếu thuốc lá có chứa 18mg nhựa (hay hắc ín).

Khi hút hết 150 điếu thuốc, màu nước trong bình kín (tượng trưng cho lá phổi) chuyển thành màu vàng. Đốt thêm 230 điếu nữa, nước chuyển thành màu đen như màu cà phê. Đốt hết 400 điếu, nước chuyển màu đen kịt.

Sau khi cô đặc nhựa trong bình nước, các nhà khoa học thu được 7,2g hắc ín. Những hóa chất độc hại này người hút thuốc lá tự đưa vào hằng ngày gồm hơn 7.000 hóa chất có trong khói thuốc lá, 69 chất gây ung thư, bao gồm chất gây nghiện và các chất gây độc như: sơn, hắc ín, hợp chất thơm có vòng đóng, benzopyrene hay các nitrosamine...

WHO ước tính, nếu như thế kỷ 20 chỉ có 100 triệu người chết do thuốc lá thì sang đến thế kỷ 21 con số này có thể lên tới 1 tỷ người. Tỷ lệ hút thuốc có xu hướng giảm tại các nước phát triển và gia tăng ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

Theo ước tính của WHO, nếu không có các biện pháp ngăn chặn thì đến năm 2020, 10% dân số Việt Nam sẽ tử vong vì các bệnh liên quan đến sử dụng các sản phẩm thuốc lá.

Lê Anh (Theo The Time, 10/2014)

 

Tin liên quan
Thuốc lá gây ra các bệnh về mắt
SKĐS - Các nhà khoa học đến từ ĐH Wisconsin (Mỹ) đã khảo sát gần 5.000 người ở độ tuổi 43 - 84.
Thuốc hay từ cây lá lốt
SKĐS - Trong y học cổ truyền, lá lốt còn là cây thuốc quý trị phong thấp, đau bụng do lạnh, phù thũng...
CSGT bắt ô tô chở thuốc lá lậu
Sau khi nhận được yêu cầu của Đội Quản lý thị trường huyện Bình Chánh, TP HCM, tổ tuần tra kiểm soát thuộc Đội CSGT Chợ Lớn đã chặn 1 ô tô, phát hiện xe này chở 12.000 gói thuốc lá lậu.
Khói thuốc lá và những tác hại khó lường
SKĐS - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khuyến cáo: Hút thuốc lá không chỉ có hại cho sức khỏe của người hút mà còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của những người xung quanh...
Thuốc lá điện tử đe dọa nghiêm trọng đối với thai nhi
SKĐS - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa khuyến cáo, các chính phủ nên cấm bán thuốc lá điện tử cho trẻ vị thành niên,
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm