DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thuốc không kê đơn nhưng phải biết cách dùng mới an toàn
DS. Trần Thị Bích - 06:23 12/02/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thời tiết lạnh ẩm là điều kiện cho các virus, vi khuẩn phát triển, kết hợp với phấn hoa của cây cỏ trong mùa xuân, là những điều kiện làm tăng nguy cơ mắc bệnh các bệnh dị ứng như dị ứng thời tiết, viêm mũi dị ứng, viêm kết mạc dị ứng...

Do vậy, những người có cơ địa dị ứng cần hết sức cảnh giác với thời tiết trong mùa này.

Tăng nguy cơ mắc các bệnh dị ứng sẽ đồng nghĩa với việc tiêu thụ các thuốc chống dị ứng như chlorpheniramin tôi nhiều hơn. Đây là thuốc có thể do bác sĩ kê khi người bệnh đi khám hoặc có thể mua mà không cần đơn thuốc.

Chlorpheniramin tôi có thể ở dạng đơn chất dùng trị các tình trạng như viêm mũi dị ứng mùa và quanh năm; những người bị các triệu chứng dị ứng khác như mày đay, viêm mũi vận mạch do histamin, viêm kết mạc dị ứng, phù Quink, dị ứng thức ăn, phản ứng huyết thanh, côn trùng đốt, ngứa ở người bệnh bị sởi hoặc thủy đậu... hay ở dạng phối hợp với các thuốc khác để trị các chứng ho và cảm lạnh.

Mặc dù chlorpheramin tôi là thuốc được dùng rất phổ biến, là thuốc không kê đơn (với hàm lượng dưới 4 mg/đơn vị), song quan trọng là dùng thuốc sao cho an toàn.

Khi dùng chlorpheniramin tôi các bạn sẽ thấy có triệu chứng buồn ngủ. Cũng vì ngủ được sẽ giúp các bạn quên đi cái ngứa (trong dị ứng) hay hắt hơi (trong cảm cúm)... nhưng nhớ là khi uống thuốc không được làm những việc đòi hỏi cần tới sự tỉnh táo như lái xe, làm việc trên cao... Để an toàn, với các thuốc kháng histamin H1 thế hệ cũ như chlorpheniramin tôi đây thường được khuyên uống vào buổi tối, khi đi ngủ.

Ngoài ra các bạn có thể thấy khô miệng, chóng mặt, kích thích xảy ra khi điều trị ngắt quãng. Các phản ứng này hầu hết người bệnh đều chịu đựng được khi điều trị liên tục, đặc biệt nếu tăng liều từ từ mà không phải ngừng dùng thuốc.

Có điều này các bạn nên nhớ, tôi có thể làm tăng nguy cơ bí tiểu tiện do tác dụng phụ chống tiết acetylcholin của thuốc, đặc biệt ở người phì đại tuyến tiền liệt, tắc đường niệu, tắc môn vị tá tràng và làm trầm trọng thêm ở người bệnh nhược cơ; nguy cơ làm biến chứng đường hô hấp, suy giảm hô hấp và ngừng thở nên sẽ gây rắc rối ở người bị bệnh tắc nghẽn phổi hay ở trẻ em nhỏ nên phải thận trọng dùng trong những trường hợp này. Tốt nhất với các trường hợp có sẵn các bệnh lý thì không nên tự ý dùng  bất kỳ thuốc nào, trong đó có chlorpheniramin tôi.

DS. Trần Thị Bích

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm