Thuốc kháng virus mới có thể ngăn chặn sự lây lan của COVID-19

14-09-2022 6:42 AM | Thuốc mới

SKĐS - Có nhiều loại thuốc điều trị hiệu quả các triệu chứng của COVID-19, nhưng rất ít loại thuốc được phát triển để ngăn chặn sự lây lan của virus. Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã phát triển phương pháp điều trị mới có thể làm giảm lượng và hạn chế sự lây truyền của SARS-CoV-2.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Gladstone trước đây đã phát triển một phương pháp điều trị bằng đường mũi, một liều duy nhất để bảo vệ chống lại COVID-19 nghiêm trọng.

Trong một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences, họ chỉ ra rằng phương pháp điều trị mới này, được gọi là hạt gây nhiễu trị liệu (TIP), cũng làm giảm lượng virus thải ra từ động vật bị nhiễm bệnh và hạn chế sự lây truyền của SARS-CoV-2.

Thuốc kháng virus mới có thể ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 - Ảnh 1.

Có nhiều loại thuốc điều trị hiệu quả các triệu chứng của COVID-19 nhưng rất ít loại thuốc được phát triển để ngăn chặn sự lây lan.

Phát triển thuốc có thể ngăn virus tạo ra nhiều bản sao

Các virus như SARS-CoV-2, cúm và HIV, phát triển theo thời gian, trở nên kháng thuốc và khó phát triển các phương pháp điều trị lâu dài. Hơn hai thập kỷ trước, TS. Weinberger (tác giả nghiên cứu) lần đầu tiên đề xuất ý tưởng về các hạt gây nhiễu trị liệu (TIP) để điều trị virus thay vì nhắm mục tiêu trực tiếp vào một phần của virus. Bằng cách đặt bộ máy nhân bản vào bên trong tế bào, TIP có thể ngăn virus tạo ra nhiều bản sao của chính nó.

Thuốc kháng virus mới có thể ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 - Ảnh 2.

TIP có thể ngăn virus tạo ra nhiều bản sao.

Trong vài năm qua, nhiều thách thức của đại dịch liên quan đến sự xuất hiện của các biến thể mới. TIPs sẽ là một phương pháp điều trị lý tưởng vì chúng tiếp tục phát triển khi virus tiến hóa, vì vậy có thể kiểm soát được vấn đề kháng thuốc.

Trước đại dịch COVID-19, nhóm của Weinberger đã phát triển các TIP để điều trị HIV. Vào năm 2020, họ nhanh chóng chuyển hướng sang SARS-CoV-2, bằng cách phát triển một TIP liều đơn chống lại loại virus có thể lây truyền qua đường hô hấp.

Năm ngoái, họ đã báo cáo rằng, ở loài gặm nhấm, TIP có thể ngăn chặn thành công nhiều biến thể khác nhau của SARS-CoV-2, giảm tải lượng virus trong phổi xuống 100 lần và giảm nhiều triệu chứng của COVID-19.

Giảm sự phát tán của virus giúp hạn chế lây lan của COVID-19

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã điều tra xem liệu TIP có thể làm giảm sự phát tán của virus hay không – khác với việc giảm các triệu chứng và tải lượng virus.

Các nhà nghiên cứu đã điều trị cho chuột lang bị nhiễm SARS-CoV-2 bằng các TIP kháng virus và sau đó đo lượng virus trong mũi hàng ngày.

So với chuột không nhận TIP (được gọi là động vật đối chứng), động vật được điều trị có ít virus hơn trong đường mũi tại mọi thời điểm. Đến ngày thứ 5, tất cả các động vật đối chứng vẫn phát tán virus ở mức độ cao, trong khi không phát hiện virus ở 4/5 động vật được điều trị bằng TIP.

Các nhà khoa học cho rằng số lượng virus phát tán tỷ lệ thuận với mức độ lây nhiễm. Nếu sự phát tán virus có thể giảm, số lượng người tiếp xúc thứ cấp có khả năng bị nhiễm bệnh cũng sẽ giảm rất nhiều, do đó sẽ làm giảm sự lây lan virus nói chung và giúp giữ an toàn cho những người dễ bị tổn thương.

Nhóm của TS. Weinberger hiện đang tìm kiếm sự chấp thuận của Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ - FDA cho một thử nghiệm lâm sàng để đánh giá hiệu quả của TIP trên người.

Mời xem thêm video đang được quan tâm:

9 “Siêu thực phẩm” giúp bạn đẩy lùi lão hóa nếu ăn thường xuyên

Minh Anh
(Theo Eurekalert)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH