Thuốc kháng viêm prednisolone không trị được mất khứu giác hậu COVID-19

04-12-2022 1:30 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Nhiều ý kiến cho rằng, việc sử dụng prednisolone có thể là một lựa chọn khả thi điều trị mất khứu giác hậu COVID-19. Nhưng nghiên cứu mới cho thấy, loại thuốc này không có hiệu quả trong việc cải thiện khứu giác ở những bệnh nhân này.

Chứng mất khứu giác, vị giác ở bệnh nhân COVID-19: Tự khỏi hay cần điều trị?Chứng mất khứu giác, vị giác ở bệnh nhân COVID-19: Tự khỏi hay cần điều trị?

SKĐS- Mất khứu giác, vị giác... có thể gây ảnh hưởng nặng nề tới sức khỏe, thậm chí liên quan đến chứng trầm cảm.

Nhiều người bị mất khứu giác sau khi bị nhiễm SARS-CoV-2. Mất khứu giác (rối loạn khứu giác) là một đặc điểm ban đầu phổ biến ở COVID-19, xảy ra ở khoảng 2/3 bệnh nhân. Mặc dù hầu hết bệnh nhân hồi phục trong vòng 4 tuần, nhưng có tới 46% bệnh nhân vẫn bị suy giảm khứu giác sau 6 tháng và 20-60% sau một năm.

Bệnh nhân bị rối loạn khứu giác kéo dài có nguy cơ cao mắc các triệu chứng trầm cảm, các vấn đề dinh dưỡng và làm giảm chất lượng cuộc sống.

Prednisolone không trị được mất khứu giác hậu COVID-19 - Ảnh 2.

Prednisolone không cải thiện khứu giác của bệnh nhân sau COVID-19.

Nhiều ý kiến cho rằng, mất khứu giác dai dẳng là do phản ứng viêm gây ra. Vì thế để điều trị mất khứu giác hậu COVID-19, việc sử dụng prednisolone có thể là một lựa chọn khả thi.

Nghiên cứu mới tại Trung tâm Y tế Đại học Utrecht (Hà Lan) cho thấy, prednisolone không điều trị được mất khứu giác cho bệnh nhân sau COVID-19.

Nghiên cứu bao gồm 115 bệnh nhân bị mất khứu giác hậu COVID-19. Những người tham gia được chia thành 2 nhóm: Một nhóm được điều trị bằng prednisolone và một nhóm dùng giả dược. Kết quả cho thấy, sau 3 tháng điều trị, ở những bệnh nhân dùng prednisolone (40 mg/ngày trong 10 ngày, bắt đầu ít nhất 4 tuần sau khi nhiễm bệnh) khứu giác không có sự cải thiện nhiều hơn so với những người dùng giả dược.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy, khứu giác của bệnh nhân hậu COVID-19 có thể tự phục hồi theo thời gian, cho dù là có sử dụng prednisolone hay không.

Do đó, các chuyên gia khuyến cáo rằng, các bác sĩ không kê toa prednisolone cho những bệnh nhân bị rối loạn khứu giác và/hoặc vị giác dai dẳng sau COVID-19.

Việc sử dụng loại thuốc này không những không giúp cho bệnh nhân mất khứu giác hậu COVID-19 mà còn có nguy cơ gây các tác dụng phụ nguy hiểm cho cơ thể nếu dùng kéo dài và liều cao như: Viêm loét dạ dày, mất ngủ, thần kinh dễ bị kích động, đau đầu, chóng mặt, rậm lông, tăng huyết áp, đái tháo đường, yếu cơ, loãng xương...

Xem thêm video đang được quan tâm:

Thời tiết chuyển lạnh, cảnh giác với viêm da cơ địa ở trẻ.

Tuệ Nhi
(Theo medicalxpress.com)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH