Thuốc kháng viêm gây giảm hệ miễn dịch thế nào?

03-06-2018 1:44 PM | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Vừa qua, tôi đọc trên mạng thấy có trường hợp bị nổi mụn nước, sốt... tưởng mình bị dị ứng thuốc nên được tư vấn mua methylpednisolon về trị.

Song thực tế bệnh nhân này lại bị thủy đậu. Vì vậy, sau khi uống methylpednisolon vào khiến thủy đậu trở nên trầm trọng dẫn tới tử vong... Vậy tại sao uống thuốc này vào lại nguy hiểm với thủy đậu như vậy?

Đỗ Hồng Hà (Bắc Giang)

Bệnh thủy đậu là một bệnh truyền nhiễm do Varicella virus gây nên. Nhìn chung đây là một bệnh lành tính nhưng nếu biến chứng thì rất nguy hiểm. Hiện nay bệnh thủy đậu chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên các bác sĩ thường dùng các thuốc chữa triệu chứng như các thuốc sát khuẩn bôi tại các vị trí nốt phỏng ở trên da như xanh methylen, thuốc tím... hoặc có thể dùng thuốc kháng virut acyclovir bôi và uống. Các thuốc để giảm ngứa là các loại thuốc kháng histamin như loratadin, clorpheniramin... Trường hợp có bội nhiễm thì cần phải dùng kháng sinh. Nếu có sốt trên 38,5 độ thì nên dùng thuốc hạ sốt paracetamol để giảm sốt.

Methylprenisolon là một steroid có tác dụng kháng viêm, ức chế miễn dịch. Trong khi người bệnh thủy đậu, do bị virut tấn công làm cho hệ hệ miễn trở nên yếu ớt. Nếu  dùng  methylprednisolon, thuốc sẽ  tiếp tục làm giảm hệ miễn dịch của cơ thể trước sự tấn công của virut. Cơ thể người bệnh yếu đi, kẻ thù (virut) tăng lên sẽ làm bệnh thêm trầm trọng, dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như nhiễm khuẩn huyết, viêm phổi, viêm não... thậm chí tử vong.

Hơn nữa, trong trường hợp trên nếu không tự chẩn đoán bệnh (cho là mình bị dị ứng thuốc), mà đi khám bệnh ngay từ đầu, thì chắc chắn sẽ được dùng thuốc thích hợp và không xảy ra đáng tiếc như vậy.

PGS. TS. Nguyễn Duy Hưng (Bệnh viện Da liễu Trung ương)


Ý kiến của bạn