DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thuốc kháng tiểu cầu có thể gây nhiều rối loạn
07:23 20/09/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Dipyridamole tôi là thuốc kháng tiểu cầu. Tôi là thuốc phụ thêm cùng thuốc chống đông coumarin để dự phòng trong những trường hợp cần làm giảm kết dính tiểu cầu,

Dipyridamole tôi là thuốc kháng tiểu cầu. Tôi là thuốc phụ thêm cùng thuốc chống đông coumarin để dự phòng trong những trường hợp cần làm giảm kết dính tiểu cầu, ví dụ sau phẫu thuật van tim và để dự phòng huyết khối tắc mạch do van tim nhân tạo. Nên nhớ, tuyệt đối không dùng tôi cho bệnh nhân sốc hoặc trụy tuần hoàn.

Vì dipyridamol tôi là thuốc giãn mạch mạnh nên phải hết sức thận trọng ở người có bệnh mạch vành tim nặng, hẹp động mạch chủ dưới van hoặc suy tim mất bù. Phải dùng dipyridamol với liều thấp ở người bệnh có giảm huyết áp, vì thuốc có thể gây giãn mạch ngoại biên và làm giảm huyết áp thêm nữa. Vì chưa xác định được mức độ an toàn và hiệu lực của dipyridamol ở trẻ em dưới 12 tuổi nên không được dùng dipyridamol cho trẻ em dưới 12 tuổi. Thận trọng dùng tôi cho phụ nữ mang thai và cho con bú.

Tác dụng không mong muốn do trị liệu bằng dipyridamol thường liên quan với liều dùng và có thể hồi phục. Phần lớn các tác dụng không mong muốn này của dipyridamol có tính chất nhất thời và sẽ hết khi điều trị bằng dipyridamol dài ngày. Trong một số ít trường hợp đã xảy ra tác dụng phụ tồn tại dài ngày hoặc không thể chịu đựng được nhưng các triệu chứng này sẽ hết khi ngừng thuốc.

Các bạn có thể gặp một số tác dụng phụ như: giảm huyết áp, nhịp tim nhanh, chóng mặt, nhức đầu, phát ban, rối loạn tiêu hóa (buồn nôn, nôn), khó thở. Trong trường hợp có tác dụng phụ tồn tại dài ngày hoặc không thể chịu đựng được, nên ngừng dùng dipyridamol, những triệu chứng này sẽ mất đi.

Cần lưu ý khi dùng tôi đồng thời với heparin và dipyridamol, prothrombin, warfarin... để tránh những tương tác thuốc có thể xảy ra.

Lê Phương

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm