Thuốc kháng sinh mới điều trị bệnh lây truyền từ bọ ve

20-10-2021 9:07 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Các nhà nghiên cứu mới tìm thấy một loại thuốc kháng sinh có thể điều trị hiệu quả bệnh Lyme - một căn bệnh nguy hiểm tiềm tàng do vi khuẩn Borrelia burgdorferi gây ra và lây truyền sau vết cắn của bọ ve từ hươu bị nhiễm bệnh..

Cảnh giác với bệnh Lyme do bọ veCảnh giác với bệnh Lyme do bọ ve

SKĐS - Thời tiết đầu mùa hè là điều kiện thuận lợi cho những con bọ ve mang vi khuẩn gây bệnh Lyme phát triển, đặc biệt là ở những khu vực nhiều cây cối hoặc cỏ. Nếu không được điều trị, bệnh Lyme có thể gây tổn thương thần kinh, giảm trí nhớ, viêm quanh tim và các vấn đề sức khỏe vĩnh viễn khác.

Bệnh Lyme có thể gây tổn thương nguy hiểm cho người

Bệnh Lyme là loại bệnh được gây ra bởi 1 loại xoắn khuẩn có tên gọi là Borrelia burgdorferi và có khả năng lây truyền từ động vật sang người do bọ ve. 

Tất cả mọi lứa tuổi đều có nguy cơ gặp phải căn bệnh này, nhưng người già, trẻ em và cả những người thường xuyên phải làm việc ngoài trời như kiểm lâm viên, lính cứu hỏa… được cho là có nguy cơ cao hơn. Những người mắc bệnh sẽ thường bị tổn thương ở da, hệ thần kinh, khớp, tim…


Gần đây, bệnh Lyme được để ý đến nhiều bởi có các triệu chứng rất giống ở những bệnh nhân mắc COVID-19 kéo dài như khó thở, rối loạn chức năng nhận thức...

Cả người và động vật đều có thể bị nhiễm B. burgdorferi sau vết cắn của một con bọ ve từ hươu bị nhiễm bệnh, còn được gọi là ve chân đen.

Khoảng 80% những người mắc bệnh sẽ phát ban mắt bò (ban đỏ migrans) xung quanh hoặc gần vị trí vết cắn bất cứ nơi nào từ 3 đến 30 ngày sau khi cắn.


photo-1634714353191

Có thể bị nhiễm B. burgdorferi sau vết cắn của một bọ ve từ hươu bị nhiễm bệnh.

Thuốc kháng sinh mới điều trị bệnh Lyme

Mới đây, nhóm nghiên cứu tại Đại học Northeastern ở Boston dựa trên nghiên cứu từ Đại học Oklahoma, Hoa Kỳ, đã tìm thấy thuốc hygromycin A có tác dụng chọn lọc điều trị bệnh Lyme. Đây là loại thuốc kháng khuẩn được sản xuất bởi Streptomyces hygroscopicus (nguồn sản xuất chất kháng sinh nhiều nhất).

Trước đây, mặc dù điều trị bằng thuốc kháng sinh sớm có hiệu quả đối với hầu hết bệnh nhân. Tuy nhiên, sau khi sử dụng thuốc kháng sinh, khoảng 10-20% bệnh nhân tiếp tục bị các triệu chứng có thể bao gồm mệt mỏi, đau cơ và suy giảm nhận thức trong hơn 6 tháng sau khi điều trị.

Các loại thuốc kháng sinh hiện để điều trị bệnh Lyme có phổ rộng với những tác động lên hệ vi sinh vật đường ruột và tăng sự đề kháng thuốc kháng sinh ở những vi khuẩn khác. Với kháng sinh mới hygromycin A nhắm vào ribosome, được B. burgdorferi hấp thụ một cách hiệu quả.

Các nhà khoa học cho hay, loại thuốc kháng sinh chọn lọc này hứa hẹn cung cấp một phương pháp điều trị tốt hơn để điều trị bệnh Lyme và loại bỏ căn bệnh này trong tương lai.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Phân loại cấp độ dịch.

DS. Hoàng Vân
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH