Hà Nội

Thuốc kháng sinh clarithromycin tăng nguy cơ đau tim

05-03-2018 8:03 AM | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Clarithromycin là một thuốc kháng sinh được sử dụng để điều trị nhiều loại nhiễm khuẩn ảnh hưởng đến da, tai, xoang, phổi và các bộ phận khác của cơ thể.

Thuốc đã được sử dụng trong hơn 25 năm, được bán dưới tên thương hiệu biaxin và là thuốc generic được sản xuất bởi nhiều công ty dược phẩm khác nhau. Thuốc tác dụng bằng cách ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Nếu không điều trị, một số bệnh nhiễm trùng có thể lây lan và dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.

Thế nhưng mới đây, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cảnh báo, không dùng clarithromycin cho bệnh nhân bị bệnh tim vì sẽ làm tăng nguy cơ đau tim hoặc tử vong có thể xảy ra nhiều năm sau đó ở những bệnh nhân này.

Theo FDA, các bác sĩ cần nhận thức được những rủi ro đáng kể này và cân nhắc lợi ích và nguy cơ của clarithromycin trước khi kê đơn cho bất kỳ bệnh nhân nào, đặc biệt ở bệnh nhân bị bệnh tim và thậm chí trong những khoảng thời gian ngắn, xem xét sử dụng các kháng sinh khác có sẵn. Thông báo cho bệnh nhân mắc bệnh tim về các dấu hiệu và triệu chứng của các vấn đề về tim mạch, bất kể tình trạng sức khỏe mà người bệnh đang điều trị bằng clarithromycin.

Đối với người bệnh, khi đi khám bệnh cần nói rõ nếu mình bị bệnh tim, đặc biệt là khi bạn đang được kê đơn thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng; không được tự ý ngừng dùng thuốc chữa bệnh tim hoặc thuốc kháng sinh mà không có ý kiến của bác sĩ; tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bạn gặp các triệu chứng của cơn đau tim hoặc đột quỵ như đau ngực, thở dốc hoặc khó thở, đau hoặc suy nhược ở một phần hoặc bên cạnh cơ thể hoặc nói lắp.


Nguyễn Thanh Phúc
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn