Hà Nội

Thuốc kháng khuẩn mới trị nhiễm trùng tiết niệu và nhiễm trùng ổ bụng phức tạp

19-07-2019 2:13 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa phê duyệt recarbrio (imipenem, cilastatin và relebactam), một sản phẩm thuốc kháng khuẩn để điều trị cho người lớn bị nhiễm trùng đường tiết niệu phức tạp hay nhiễm trùng đường tiết niệu có biến chứng (cUTI) và nhiễm trùng ổ bụng phức tạp (cIAI).

Hiện FDA vẫn tập trung vào việc tạo điều kiện phát triển các loại thuốc kháng khuẩn mới an toàn và hiệu quả để cung cấp cho bệnh nhân nhiều lựa chọn hơn để chống lại nhiễm trùng nghiêm trọng. Điều quan trọng là việc sử dụng recarbrio chỉ dành cho các trường hợp có giới hạn hoặc không có thuốc kháng khuẩn thay thế để điều trị nhiễm trùng cho bệnh nhân. Ed Cox, MD, MPH, giám đốc Văn phòng các sản phẩm kháng khuẩn tại Trung tâm nghiên cứu và đánh giá thuốc của FDA cho biết.

Recarbrio là thuốc tiêm phối hợp ba loại thuốc có chứa imipenem-cilastatin, một loại kháng sinh đã được FDA phê chuẩn trước đây và relebactam, một chất ức chế beta-lactamase mới.

Các phản ứng bất lợi phổ biến nhất được quan sát thấy ở những bệnh nhân được điều trị bằng recarbrio bao gồm buồn nôn, tiêu chảy, nhức đầu, sốt và tăng men gan.

Recarbrio không nên được sử dụng ở những bệnh nhân dùng ganciclovir trừ khi những lợi ích vượt trội hơn những rủi ro như các cơn động kinh toàn thể đã được báo cáo. Bệnh nhân cũng nên tránh sử dụng recarbrio khi dùng axit valproic hoặc natri divalproex, các loại thuốc dùng để kiểm soát cơn động kinh, vì giảm nồng độ axit valproic có thể dẫn đến co giật.

 


Bảo Lâm
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH