Thuốc kháng histamin có gây giảm khả năng tình dục?

14-05-2019 5:54 PM | Phòng mạch online

SKĐS - Tôi năm nay 43 tuổi, bị trào ngược dạ dày-thực quản. Trong đơn thuốc, bác sĩ kê cho tôi có thuốc cimetidin dùng trong 2 tháng.

Từ khi dùng thuốc đến nay là 1 tháng thì tôi thấy có hiện tượng giảm ham muốn tình dục và khó cương dù trước đây tôi rất “khỏe”. Có phải thuốc cimetidin gây giảm khả năng tình dục? Tôi nên dùng hết liệu trình hay dừng thuốc?

Vũ Văn Hiếu (Nghệ An)

Anh Hiếu thân mến! Cimetidin là thuốc kháng histamin H2 có tác dụng ức chế tiết dịch axit dịch vị, được chỉ định để điều trị ngắn hạn chứng trào ngược dạ dày thực quản gây loét, điều trị duy trì loét tá tràng... Tuy nhiên, nhược điểm của thuốc này có thể gây tiêu chảy, đau đầu, chóng mặt, ngủ gà, lú lẫn, trầm cảm, kích động... hay chứng to vú, bất lực ở đàn ông. Các triệu chứng tăng men gan, viêm gan mạn tính, vàng da, rối loạn chức năng gan, viêm tụy có thể xảy ra. Các tác dụng phụ trên không xảy ra ở tất cả bệnh nhân dùng thuốc và cũng sẽ hết khi ngừng thuốc...

Triệu chứng giảm ham muốn tình dục, khó cương cứng như anh mô tả là một trong những phản ứng không mong muốn của cimetidine đã được đề cập, nhưng cũng cần xem xét yếu tố có mắc bệnh khác đi kèm hoặt dùng thêm thuốc gì nữa không để khẳng định chắc chắn. Do cimetidin có tác động đến hệ thống enzym cytocrom P450 ở gan nên thuốc có tác dụng đối kháng với các thụ thể của androgen (hormon sinh dục nam) và tăng cường chuyển hoá testosteron thành estrogen. Điều này là nguyên nhân gây ra thiểu năng tình dục ở nam giới khi dùng cimetidin kéo dài (thường từ 1 tháng trở lên). Tuy nhiên, tác dụng phụ gây suy giảm tình dục xảy ra ở mỗi người mỗi khác.

Vì vậy, khi gặp tác dụng phụ không mong muốn, người bệnh cần thông báo cho bác sĩ biết có cách xử lý thích hợp, không nên tự ý ngừng thuốc điều trị.

DS. Nguyễn Thanh Lâm


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH