DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thuốc kháng cholinergic gây suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi
Hương Thảo - 15:18 09/09/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ cho thấy khoảng 100 loại thuốc kháng cholinergic, một số loại không kê đơn có thể ảnh hưởng đến trí nhớ, đặc biệt ở người cao tuổi.

Các thuốc này được sử dụng rộng rãi, đặc biệt ở những người cao tuổi như thuốc chống trầm cảm, giải lo âu, hạ huyết áp, lợi tiểu, nhưng cũng có thể là thuốc trị ho hoặc thuốc chữa tiểu không tự chủ… Các thuốc này làm giảm hoạt động của acetylcholin, một chất dẫn truyền thần kinh cần thiết cho não và liên quan đến trí nhớ.

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã theo dõi gần 700 người cao tuổi trong 10 năm, tuổi trung bình là 74. Không ai bị suy giảm trí nhớ khi bắt đầu nghiên cứu. Mỗi người đều cho biết họ uống thuốc và trải qua các bài kiểm tra trí nhớ mỗi năm một lần.

Thuốc kháng cholinergic gây suy giảm trí nhớ ở người cao tuổiThuốc kháng cholinergic gây suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi.

Quan sát đầu tiên: Một phần ba số người tham gia đã dùng thuốc kháng cholinergic. Những loại được sử dụng phổ biến nhất là thuốc chống trầm cảm. Các nhà khoa học nhận thấy hơn một nửa số họ bị suy giảm nhận thức nhẹ, so với 42% những người không dùng thuốc thuộc nhóm này.

Sau khi điều chỉnh dữ liệu, các nhà nghiên cứu kết luận rằng bệnh nhân dùng ít nhất một loại thuốc kháng cholinergic có nguy cơ làm tăng suy giảm trí nhớ tới 47%. Họ cũng xác định rằng những người có nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer có nguy cơ bị rối loạn nhận thức cao hơn 2,5 đến 4 lần nếu họ thường xuyên dùng thuốc kháng cholinergic.

Hương Thảo

(Femme Actuelle tháng 09/2020)

Tin liên quan
Nguy cơ mất trí nhớ do thuốc kháng cholinergic
SKĐS - Thuốc kháng cholinergic có tác dụng ức chế acetylcholine (chất dẫn truyền thần kinh).
Cải thiện trí nhớ người cao tuổi: Đâu là giải pháp tối ưu?
SKĐS - Theo báo cáo tại Hội thảo “Suy giảm trí nhớ và sa sút trí tuệ ở người cao tuổi”, suy giảm trí nhớ ở người già ở nước ta đang ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, căn bệnh này đã và đang không được quan tâm đúng mực dù thực tế vẫn có nhiều giải pháp để phòng ngừa, điều trị.
Thuốc kháng cholinergic và những bất lợi cần chú ý khi dùng
SKĐS - Thuốc kháng cholinergic là thuốc ngăn chặn hoạt động xấu của acetylcholine (một loại chất dẫn truyền thần kinh), được dùng điều trị nhiều bệnh có liên quan đến chất dẫn truyền thần kinh này. Tuy nhiên, khi sử dụng cần lưu ý tới bất lợi của thuốc để dùng sao cho an toàn và hiệu quả.
Người cao tuổi “nhớ nhớ quên quên”, cách nào để dùng thuốc an toàn?
SKĐS - Người cao tuổi đôi khi vì uống rất nhiều thuốc và vào các thời gian khác nhau sẽ dẫn đến việc quên uống thuốc. Tùy vào từng loại thuốc mà việc không tuân thủ điều trị sẽ có những ảnh hưởng khác nhau và đòi hỏi cách xử trí khác nhau.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm