Thuốc kết hợp trị hen suyễn ở người lớn

15-01-2023 1:17 PM | Thuốc mới

SKĐS - Thuốc airsupra (albuterol/budesonide), vừa được FDA phê để điều trị hoặc phòng ngừa co thắt phế quản khi cần thiết và giảm nguy cơ mắc các đợt cấp ở những người mắc bệnh hen suyễn từ 18 tuổi trở lên.

Các kết quả thử nghiệm lâm sàng cho thấy, airsupra làm giảm đáng kể nguy cơ các đợt kịch phát nghiêm trọng so với albuterol ở những bệnh nhân hen suyễn từ trung bình đến nặng, khi được sử dụng như một loại thuốc cấp cứu khi cần thiết để đối phó với các triệu chứng này.

Điều quan trọng là, trong tiêu chí phụ về tổng mức tiếp xúc corticosteroid toàn thân trung bình hàng năm, airsupra đã cho thấy mức giảm đáng kể so với albuterol ở liều được phê duyệt là 180mcg albuterol/160mcg budesonide. Airsupra cải thiện đáng kể chức năng phổi so với các thành phần riêng lẻ albuterol và budesonide ở bệnh nhân hen suyễn nhẹ đến trung bình.

photo-1673762728742

FDA đã phê duyệt một loại thuốc hít mới kết hợp trị hen suyễn.

Airsupra kết hợp hai loại thuốc là albutero, chất chủ vận beta - 2 tác dụng ngắn (SABA) và budesonide, một loại corticosteroid dạng hít chống viêm (ICS), trong một ống hít qua đường miệng, được đưa vào đường thở dưới dạng bình xịt đẩy.

Đây cũng là loại thuốc đầu tiên được phê duyệt ở Hoa Kỳ, có chứa corticosteroid dạng hít, được phê duyệt là thuốc cắt cơn chứ không phải là thuốc kiểm soát các triệu chứng hen suyễn.

Hen suyễn là một bệnh viêm đường hô hấp mãn tính với các triệu chứng khác nhau, ảnh hưởng đến 262 triệu người trên toàn thế giới. Bệnh nhân hen suyễn thường xuyên bị khó thở và thở khò khè, thay đổi theo thời gian, mức độ nghiêm trọng và tần suất. Những bệnh nhân này có nguy cơ bị đợt cấp nặng, bất kể mức độ nghiêm trọng của bệnh, tuân thủ điều trị hay mức độ kiểm soát bệnh.

Thuốc hít albuterol hiện tại làm giảm các triệu chứng cấp tính, nhưng không điều trị chứng viêm tiềm ẩn trong bệnh hen suyễn. Sự chấp thuận của airsupra cho thấy, lần đầu tiên, những người trưởng thành mắc bệnh hen suyễn có một phương pháp điều trị cấp cứu mới, để kiểm soát cả triệu chứng và bản chất viêm nhiễm của bệnh.

Theo FDA, bệnh nhân không nên sử dụng quá sáu liều, tổng cộng là 12 lần hít, trong 24 giờ. Những người bị rối loạn tim mạch, rối loạn co giật, cường giáp, đái tháo đường và nhiễm toan ceton nên thận trọng khi sử dụng thuốc. FDA khuyên bệnh nhân cũng không nên sử dụng airsupra nếu quá mẫn cảm với các thành phần của thuốc.

Các tác dụng phụ phổ biến nhất bao gồm đau đầu, nhiễm nấm miệng, ho… Thuốc có thể gây phản ứng dị ứng nghiêm trọng như: Phát ban da, đỏ hoặc sưng; khó thở hoặc nuốt; tức ngực… Nếu gặp các triêu chứng này, cần được cấp cứu ngay lập tức.

Mối liên hệ giữa thuốc giảm axit và bệnh hen suyễn ở trẻ sơ sinhMối liên hệ giữa thuốc giảm axit và bệnh hen suyễn ở trẻ sơ sinh

SKĐS - Trẻ sơ sinh tiếp xúc với thuốc giảm axit có thể tăng nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn và thở khò khè tái phát.

Mời độc giả xem thêm video:

Một số bệnh thường mắc phải vào mùa đông và cách phòng tránhBích Ngọc
(Theo Drugs)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH