Thuốc kéo dài lông mi, những lưu ý khi sử dụng

30-06-2022 10:24 AM | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Tình trạng lông mi thưa, ngắn, bị rụng… khiến nhiều chị em tìm các biện pháp (chải mascara, nối mi, cấy mi, gắn mi giả…) để giúp mi mắt rợp hơn. Vậy có thuốc kéo dài lông mi không và dùng thế nào cho đúng?

1. Lông mi có vai trò gì?

Thông thường, lông mi mắt mọc từ các nang lông bầu dục ở hai mi mắt, mọc 3- 4 hàng với khoảng 70-80 lông mi ở mí mắt dưới và 5-6 hàng với 90-160 lông mi ở mí mắt trên. Về mặt y khoa, lông mi có nhiệm vụ bảo vệ mắt khỏi bụi và vật li ti có thể rơi vào mắt. Đồng thời, lông mi có tác dụng làm giảm tốc độ bốc hơi nước trên bề mặt tròng mắt, tránh khô mắt.

Một nghiên cứu từ Viện kỹ thuật Geogra (Hoa Kỳ) trên 22 loại động vật có vú và có lông mi, thì tỉ lệ dài tối ưu của lông mi là khoảng 1/3 của đôi mắt là có chức năng bảo vệ mắt tốt nhất.

Ở góc độ thẩm mỹ, lông mi dài, rậm và đều được xem là biểu tượng của sắc đẹp, sự trẻ trung.

2. Vì sao lông mi bị ngắn?

Có nhiều lý do khiến lông mi chúng ta bị rụng, ngắn đi.

- Mãn kinh và tuổi tác: Thời kỳ này, các nang lông teo dần, lông mi rụng nhiều. Khi thiếu hụt hormone, sự lão hóa dẫn đến mọc lông mi chậm, thậm chí không mọc thêm lông mi.

Có thuốc kéo dài lông mi không? - Ảnh 1.

Lông mi rụng, ngắn, thưa do nhiều nguyên nhân.

- Thiếu ngủ và stress là những lý do ít ai để ý có thể khiến lông mi bị rụng. Thiếu ngủ và stress dẫn đến các bệnh về da, hormone mất căn bằng.

- Do bệnh tật: Các bệnh về dị ứng, bệnh về da và tóc gây rụng tóc; bệnh viêm da cơ địa, vẩy nến; bệnh cường giáp hoặc suy giáp cũng có thể khiến lông mi bị rụng.

Một trong những lý do quan trọng nữa, đó là do gen di truyền và chủng tộc. Người Mỹ gốc Âu thường có lông mi dài và rậm hơn so với người gốc châu Á.

3. Thuốc nào giúp kéo dài lông mi?

Như trên đã nêu, nguyên nhân gây rụng và ngắn lông mi có khá nhiều. Vì vậy, điều trị ổn các bệnh đó (bệnh da liễu, bệnh tuyến giáp, giảm stress và tăng cường giấc ngủ, cân bằng hormone…) có thể làm lông mi mọc trở lại.

Ngoài ra có thể dùng thuốc giúp lông mi mọc dài và dày hơn. Thuốc kéo dài lông mi như bimatoprost đã được Cơ quan quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) chấp thuận cho chữa trị ngắn lông mi từ năm 2008. Tuy nhiên, thuốc này cần được bác sĩ chuyên khoa da liễu kê đơn.

Trước đây, thuốc bimatoprost dùng để nghiên cứu điều trị bệnh tăng nhãn áp (Glaucoma). Bệnh xảy ra do áp lực bên trong mắt quá cao, ép lên dây thần kinh thị giác dẫn đến giảm thị lực, nếu không được điều trị đúng, kịp thời có thể gây mù lòa.

Tuy nhiên, trong thử nghiệm lâm sàng, bệnh nhân dùng thuốc này lại có tác dụng phụ là lông mi mắt mọc dài, dày hơn. Sau đó, các nhà nghiên cứu chuyển thuốc này qua thị trường làm đẹp. Dù vậy, bimatoprost vẫn được dùng trong điều trị tăng nhãn áp dưới dạng thuốc nhỏ mắt.

Bimatoprost kéo dài lông mi bằng cách kéo dài chu kỳ phát triển của tóc, kích thích nang tóc phát triển trong các vòng đời. Với lông mi thuốc cũng có tác dụng tương tự.

Các nghiên cứu lâm sàng nhóm đối chứng chỉ ra bimatoprost có tác dụng kéo dài và cải thiện độ dày của lông mi. Theo đó 46% dùng thuốc bimatoprost tăng điểm so 18% không dùng thuốc. Độ dài và độ dày của lông mi tăng đáng kể ở tháng thứ 6. Đây là một trong những lý do để FDA chấp thuận cho sử dụng thuốc này.

4. Cách sử dụng bimatoprost kéo dài lông mi

Bệnh nhân nên dùng bimatoprost mỗi ngày, ít nhất là liên tục trong 2 tháng để thấy tác dụng khi lông mi dày hơn và bắt đầu dài ra. Khi ngừng thuốc, lông mi sẽ mỏng lại. Vì vậy, thuốc này có thể sẽ phải dùng cả đời nếu muốn làm đẹp.

Cách dùng đúng thuốc rất quan trọng trong việc kéo dài lông mi và giảm thiểu tác dụng phụ. Dùng thuốc kéo dài lông mi bimatoprost theo các bước sau:

- Rửa sạch mặt và rửa sạch kem trang điểm, tháo kính.

- Lấy que chổi vô trùng và nhỏ 1 giọt bimatoprost vào chỗ gần đầu que chổi.

- Dùng que chổi đã nhỏ thuốc quét 1 đường ở chân lông mi (sát với mí mắt) bắt đầu từ bên trong mắt ra ngoài mắt. Mỗi que chổi chỉ dùng 1 lần để tránh nhiễm trùng.

- Dùng khăn giấy nhỏ lau sạch các giọt thuốc bị dính bên ngoài lông mi.

5. Tác dụng phụ của thuốc kéo dài lông mi là gì?

Khi dùng bimatoprost có thể gặp một số tác dụng phụ như:

- Đỏ sưng tròng mắt hay ngứa mắt.

- Khô mắt.

- Thâm quầng, sạm da vùng mí mắt.

- Lông mọc dày xung quanh quầng mắt.

Thuốc bimatoprost có thể là một giải pháp hữu hiệu kéo dài lông mi, nhưng thuốc khá đắt tiền, cần thời gian dài để thấy hiệu quả, thậm chí phải dùng lâu dài để duy trì.

Cần dùng thuốc đúng chỉ định của bác sĩ để hạn chế tác dụng phụ và dùng que vô trùng để bôi thuốc, tránh nhiễm trùng.

Mời độc giả xem thêm video:

Hàng xóm tiết lộ “động trời” vụ 2 chị em bị người tình của mẹ phóng hỏa thiêu | SKĐS

Trần Huỳnh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH