Thuốc huyết áp nào gây tăng đường huyết?

08-09-2017 6:27 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Tôi 62 tuổi bị tăng huyết áp (chỉ số huyết áp 160/97mmHg, đường huyết khi đói 6.3) và bắt đầu phải dùng thuốc kiểm soát huyết áp.

Tôi nghe nói có một số thuốc kiểm soát huyết áp có thể gây tăng đường huyết. Mong bác sĩ tư vấn về vấn đề này.

Vũ Thao (Phú Thọ)

Tăng huyết áp (THA) và đái tháo đường (ĐTĐ) là hai bệnh lý phổ biến hiện nay. Nhất là ở tầm luống tuổi như bác, nhiều người mắc cả hai bệnh này. Khoảng 50% bệnh nhân đồng thời bị THA và ĐTĐ. THA là yếu tố làm tăng biến chứng của ĐTĐ và ngược lại ĐTĐ cũng làm cho THA khó kiểm soát hơn. Thực tế, nhiều thuốc điều trị bệnh có tác dụng phụ làm tăng đường huyết. Trong danh sách này có nhóm thuốc điều trị tăng huyết áp. Đặc biệt cần lưu ý với hai nhóm thuốc sau:

Nhóm thuốc chẹn beta gồm có propanolol, pindolol, nadolol, timolol, metoprolol, atenolol, labetolol, acebutolol... sử dụng trong điều trị tăng huyết áp, suy tim, nhịp tim nhanh có tác dụng phụ gây tăng đường huyết nhẹ do làm tăng tạo glucose và giảm tiết insulin của tuyến tụy.

Nhóm các thuốc lợi tiểu như furosemide, bumetanide, acetazolamide, indapamide, hydeochlorothiazid, chlorothiazi điều trị tăng huyết áp, suy tim, có thể gây tăng đường huyết do trực tiếp làm giảm tiết insulin ở tụy và làm tăng đề kháng insulin (làm giảm tác dụng của insulin). Cơ chế gián tiếp là hầu hết các thuốc lợi tiểu này gây thải nhiều kali, làm hạ kali máu là yếu tố làm giảm tiết insulin của tuyến tụy. Đặc biệt diazoxide có tác dụng hạ huyết áp mạnh và cũng gây tăng đường huyết mạnh do tác dụng ức chế sản xuất insulin ở tụy.

Chỉ số đường huyết của bác là 6.3 khi đói, so với giới hạn an toàn là hơi cao. Vì vậy bác nên theo dõi đường huyết thường xuyên. Việc kiểm soát chỉ số đường huyết trong khi dùng thuốc trị tăng huyết áp rất quan trọng. Phần lớn thuốc chỉ gây tăng đường huyết tạm thời, không hại gì cho người bình thường nhưng cũng có thể gây hại cho người bị ĐTĐ khi dùng chúng. Với trường hợp của bác thì việc dùng thuốc trị tăng huyết áp, mà không gây tăng đường huyết, rất cần được cân nhắc. Không phải loại thuốc kiểm soát huyết áp nào cũng gây tăng đường huyết. Khi cần bệnh nhân sẽ được đổi thuốc huyết áp phù hợp.

Bác đang dùng thuốc huyết áp theo kê đơn của bác sĩ thì bác cứ yên tâm dùng đều đặn, đúng liều và không nên quá lo lắng. Trong quá trình dùng thuốc nếu gặp các tác dụng phụ thì cần thông báo cho bác sĩ. Khi thấy đường huyết có dấu hiệu tăng, bác cần đi khám ngay để có giải pháp phù hợp. Đặc biệt, bác không được tự ý bỏ thuốc điều trị tăng huyết áp giữa chừng, huyết áp dễ tăng vọt, gây nhiều bến chứng nguy hiểm.

Chúc bác sức khỏe!

DS. Yến Trang


Ý kiến của bạn