Thuốc huyết áp giảm tử vong ở bệnh nhân ung thư đại trực tràng

21-08-2021 8:57 AM | Thông tin dược học

SKĐS-Một nghiên cứu mới cho thấy các loại thuốc huyết áp thông thường có thể cải thiện khả năng sống sót cho bệnh nhân ung thư đại trực tràng.

Thuốc huyết áp giúp tăng khả năng sống sót ở bệnh nhân ung thư đại trực tràng.

Mối liên quan giữa tăng huyết áp và ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng là bệnh ung thư thường gặp ở những người trên 50 tuổi. Ung thư đại trực tràng là ung thư phổ biến hàng thứ 5 tại Việt Nam sau ung thư gan, phổi, dạ dày, vú. Theo Globocan 2020, Việt Nam ghi nhận gần 16 ngàn ca mắc mới và hơn 8.200 ca tử vong vì căn bệnh này.

Ung thư đại trực tràng là bệnh ung thư được chẩn đoán phổ biến thứ ba ở Hoa Kỳ. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ ước tính rằng năm nay sẽ có 104.270 trường hợp ung thư ruột kết mới và 45.230 trường hợp ung thư trực tràng ở Hoa Kỳ.

Tăng huyết áp là bệnh lý tim mạch đồng phát phổ biến nhất ở bệnh nhân ung thư, nhất là ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên, cho đến nay, có rất ít nghiên cứu về tác dụng tiềm tàng của thuốc huyết áp đối với sức khỏe của bệnh nhân ung thư đại trực tràng.

photo-1629458373468

Thuốc huyết áp giúp tăng khả năng sống sót ở bệnh nhân ung thư đại trực tràng.

Thuốc huyết áp giúp tăng khả năng sống sót

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Ung thư UVA và Đại học Sao Paulo đã xem xét kết quả của 13.982 bệnh nhân từ 65 tuổi trở lên được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đại trực tràng trong 5 năm. 

Kết quả cho thấy, thuốc ức chế men chuyển, thuốc chẹn beta và thuốc lợi tiểu thiazide đều có liên quan đến việc giảm tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân ung thư đại trực tràng.

Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng, những bệnh nhân dùng thuốc huyết áp đều đặn ít có nguy cơ tử vong vì ung thư đại trực tràng giai đoạn I, II hoặc III. Điều này cho thấy, việc tuân thủ chế độ điều trị huyết áp của bệnh nhân cũng rất quan trọng. 

Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết, không chắc chắn liệu những lợi ích rõ ràng từ thuốc huyết áp có xuất phát từ chính loại thuốc đó hay từ việc kiểm soát huyết áp của bệnh nhân.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng, cần phải nghiên cứu thêm để xác nhận mối liên hệ giữa thuốc huyết áp và kết quả tốt hơn. Nhưng với kết quả nghiên cứu này, hy vọng rằng các loại thuốc huyết áp có thể cung cấp một phương pháp mới, chi phí thấp để cải thiện việc chăm sóc bệnh nhân ung thư đại trực tràng giai đoạn I đến III.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Những điều cần biết về vaccine COVID-19 đang được sử dụng tại Việt Nam


Quỳnh Như
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH