DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thuốc hướng thần giảm ham muốn “chuyện ấy”
14:00 17/06/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Người bệnh đôi khi vì e ngại, không dám nói sự thật với thầy thuốc nhưng trong thực tế: gần như thuốc nào cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng tình dục với các mức độ khác nhau.

Đây là loại thuốc gây nên nhiều rối loạn chức năng tình dục nhiều nhất bao gồm: thuốc chống lo âu, thuốc chống trầm cảm, thuốc ức chế monoaminoxydase (MAO), thuốc chống loạn tâm thần.

Thuốc chống lo âu như clordiazepoxid (librium) có thể gây giảm chức năng tình dục; thuốc barbiturat, benzodiazepin và các loại thuốc ngủ khác cũng có tác dụng bất lợi tương tự. Riêng thuốc diazepam có thể dùng để chữa một số trường hợp ức chế chức năng tình dục.

Thuốc chống trầm cảm ba vòng có thể làm giảm ham muốn tình dục, giảm cương, ức chế phóng tinh như: amoxapin, desipramin, imipramin, protriptylin, amitriptylin. Riêng thuốc clomipramin (anafranil) có thể gây liệt dương, phóng tinh chậm, giảm ham muốn tình dục nhưng đôi khi cũng thấy có khả năng gây tăng chức năng tính dục và đã có bác sĩ sử dụng thuốc để chữa trị tình trạng phóng tinh sớm.

Thuốc ức chế monoaminoxydase (MAO) như: tranylcypromin, isocarboxazid, phenelzil cũng có thể làm giảm chậm hoặc ức chế sự phóng tinh, khó duy trì cương cứng, giảm nhờn âm đạo, ức chế cực khoái.

Thuốc chống loạn tâm thần như: piperidin, phenothiazin, butyrophenon, thioridazin gây rối loạn phóng tinh, đôi khi cả rối loạn cương và rối loạn cực khoái; thuốc clorpromazin cũng có thể làm giảm dục năng hoặc ham muốn tình dục (libido); thuốc lithium cũng có trường hợp giảm ham muốn tình dục.

Các loại thuốc khác

Trên thực tế có nhiều loại thuốc thường dùng khác cũng có thể ảnh hưởng, gây rối loạn chức năng tình dục nhưng rất hiếm như: kháng androgen, chống tiết cholin (artane), làm suy yếu hệ thần kinh trung ương, chữa loét dạ dày - tá tràng, ung thư, an thần, ngủ; rượu bia, ma túy gồm: cocain, amphetamin, marihuana, heroin.

 

Lời khuyên của thầy thuốc

Khi dùng thuốc điều trị cần lưu ý đến một số trường hợp như: nếu người bệnh bị rối loạn cương hoặc giảm chất nhờn bộ phận sinh dục nên tránh dùng các thuốc chống thiết cholin. Nếu người khó kích thích tình dục nên tránh các thuốc hướng tâm thần, thuốc làm suy yếu hệ thần kinh trung ương, thuốc an thần. Nếu người nam có rối loạn phóng tinh hoặc người nữ khó đạt được cực khoái nên tránh dùng thuốc ức chế monoaminoxydase (MAO) và các thuốc chống loạn tâm thần, nhất là thioridazin, trong quá trình điều trị bằng thuốc, người bệnh nên khai đúng sự thật khi phát hiện các rối loạn chức năng tính dục có thể xảy ra, đừng vì sự e ngại mà không cho bác sĩ biết rõ để có chỉ định, tư vấn xử trí phù hợp.

 

TTƯT.BS. NGUYỄN VÕ HINH

 

 

Tin liên quan
Ăn gì để tăng hưng phấn tình dục?
Dâu tây được mệnh danh là “thực phẩm sexy” vì chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe tình dục cả nam và nữ. Bơ là loại quả mang tên "tinh hoàn của cây" vì luôn mọc 2 trái liền với nhau...
Lạm dụng “thần dược” tình dục – Lợi bất cập hại
SKĐS - Vì muốn thể hiện bản lĩnh, thỏa mãn trước các bạn tình của mình nên không ít quý ông, đa phần là những người trung niên đã cầu viện đến “thần dược”
“Hối lộ tình dục” cũng là một dạng quấy rối tình dục
“Hối lộ tình dục” là một hình thức quấy rối tình dục “trao đổi” diễn ra khi một người thực hiện hay cố gắng gây ảnh hưởng đến quy trình tuyển dụng, thăng chức, tăng lương… hay các lợi ích khác của người khác ở nơi làm việc để đổi lấy sự thỏa thuận về tình dục”.
10 điều cần biết để bảo vệ con bạn khỏi lạm dụng tình dục
Những lời khuyên dưới đây sẽ giúp các bậc phụ huynh bảo vệ con em mình khỏi lạm dụng tình dục.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm