DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Thuốc hít tác dụng kéo dài có thể giúp ích cho bệnh nhân COPD giai đoạn đầu
BS P.Liên - 07:25 13/09/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới cho thấy, thuốc hít Spiriva (tiotropium bromide) có thể giúp làm chậm tiến triển bệnh COPD nếu được dùng ở giai đoạn đầu của bệnh.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, thuốc này giúp bệnh nhân bảo toàn chức năng phổi trong 2 năm, giảm các đợt bùng phát triệu chứng và tăng chất lượng sống cho bệnh nhân nói chung.

Theo Hiệp hội phổi Hoa Kỳ, COPD ảnh hưởng tới hơn 11 triệu người chỉ tính riêng ở Mỹ và là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 3 ở quốc gia này.

 

Nghiên cứu này gồm 841 bệnh nhân ở Trung Quốc có chẩn đoán mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) giai đoạn 1 hoặc 2, và hầu hết có rất ít hoặc không có triệu chứng lúc bắt đầu.

Nhóm nghiên cứu do tiến sĩ Pixin Ran từ Đại học Y Quảng Châu dẫn đầu đã chia ngẫu nhiên bệnh nhân sử dụng Spiriva hoặc thuốc hít chứa giả dược, 1 lần/ngày trong 2 năm. Kết quả cho thấy, bệnh nhân dùng Spiriva cho thấy chức năng phổi tốt hơn trong các kiểm tra tiêu chuẩn. Họ cũng bị ít các đợt bùng phát triệu chứng trong thời gian nghiên cứu (22% ở nhóm dùng thuốc so với 39% ở nhóm dùng giả dược). Những người dùng thuốc cũng có chất lượng sống tốt hơn so với nhóm dùng giả dược.

Các kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí New England Journal of Medicine ngày 6/9.

BS P.Liên

(Theo Healthday)

Tin liên quan
GS.TS Ngô Quý Châu: Tế bào gốc – hướng điều trị đầy triển vọng cho bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính
SKĐS - Các bệnh lý về phổi, trong đó có bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) rất thường gặp trong cộng đồng và có chiều hướng ngày càng gia tăng ở nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam. Hiện nay, ngoài phương pháp điều trị truyền thống thì bước đầu đã có các nghiên cứu điều trị tế bào gốc cho bệnh nhân COPD. Đây được coi là hướng đi mới với nhiều triển vọng.
Thiên môn đông chữa bệnh phổi
SKĐS - Thiên môn đông còn gọi là thiên đông, thiên môn, tóc tiên leo thuộc họ hành tỏi. Lá cây vừa dùng làm cảnh vừa dùng làm thuốc. Bộ phận dùng là rễ (củ) khô, được y học cổ truyền sử dụng từ lâu làm thuốc bổ âm, bổ phế âm.
Biến chứng do bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính
SKĐS -Tôi 67 tuổi, bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Xin hỏi bác sĩ nguyên nhân của bệnh? Bệnh có thể gây biến chứng gì? Cách chữa trị? Xin cảm ơn!
Món ăn tốt cho người bệnh phổi
SKĐS - Bệnh chứng liên quan đến phế (phổi) có rất nhiều, nhưng hay gặp nhất là ho, khó thở, tức ngực… Theo Đông y...
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm