Thuốc hít tác dụng kéo dài có thể giúp ích cho bệnh nhân COPD giai đoạn đầu

Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới cho thấy, thuốc hít Spiriva (tiotropium bromide) có thể giúp làm chậm tiến triển bệnh COPD nếu được dùng ở giai đoạn đầu của bệnh.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, thuốc này giúp bệnh nhân bảo toàn chức năng phổi trong 2 năm, giảm các đợt bùng phát triệu chứng và tăng chất lượng sống cho bệnh nhân nói chung.

Theo Hiệp hội phổi Hoa Kỳ, COPD ảnh hưởng tới hơn 11 triệu người chỉ tính riêng ở Mỹ và là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 3 ở quốc gia này.

 

Nghiên cứu này gồm 841 bệnh nhân ở Trung Quốc có chẩn đoán mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) giai đoạn 1 hoặc 2, và hầu hết có rất ít hoặc không có triệu chứng lúc bắt đầu.

Nhóm nghiên cứu do tiến sĩ Pixin Ran từ Đại học Y Quảng Châu dẫn đầu đã chia ngẫu nhiên bệnh nhân sử dụng Spiriva hoặc thuốc hít chứa giả dược, 1 lần/ngày trong 2 năm. Kết quả cho thấy, bệnh nhân dùng Spiriva cho thấy chức năng phổi tốt hơn trong các kiểm tra tiêu chuẩn. Họ cũng bị ít các đợt bùng phát triệu chứng trong thời gian nghiên cứu (22% ở nhóm dùng thuốc so với 39% ở nhóm dùng giả dược). Những người dùng thuốc cũng có chất lượng sống tốt hơn so với nhóm dùng giả dược.

Các kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí New England Journal of Medicine ngày 6/9.

BS P.Liên

(Theo Healthday)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT