DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Thuốc hạ sốt ibuprofen có gây đầy hơi, khó tiêu?
BS. Nguyễn Văn Đức - 07:51 13/01/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ibuprofen là thuốc chống viêm không steroid, được chỉ định cho các trường hợp cần giảm đau, giảm viêm từ nhẹ đến vừa trong một số bệnh như thống kinh, nhức đầu, thực hiện một số thủ thuật về răng... và hạ sốt cho trẻ em.

Con tôi 5 tuổi, bị sốt virut, bác sĩ cho dùng thuốc hạ sốt ibuprofen nhưng tôi thấy khi uống thuốc, cháu có biểu hiện chán ăn, ăn ít. Xin hỏi quý báo có phải thuốc gây khó tiêu khiến cháu có hiện tượng như vậy không?

`Bùi Thị Minh (Thái Bình)

Thuốc hạ sốt ibuprofen có gây đầy hơi, khó tiêu?

Ibuprofen là thuốc chống viêm không steroid, được chỉ định cho các trường hợp cần giảm đau, giảm viêm từ nhẹ đến vừa trong một số bệnh như thống kinh, nhức đầu, thực hiện một số thủ thuật về răng... và hạ sốt cho trẻ em. Khi sử dụng, thuốc có thể gây ra những tác dụng không mong muốn, thường gặp nhất là các biểu hiện ở dạ dày, ruột bao gồm trướng bụng, buồn nôn, nôn, ăn không tiêu, rối loạn nhu động ruột. Ít gặp hơn là các phản ứng dị ứng, có khả năng làm khởi phát cơn hen ở người bị dị ứng với aspirin hay các thuốc chống viêm không steroid khác, viêm mũi, nổi mày đay, chảy máu dạ dày - ruột, làm loét dạ dày tiến triển, lơ mơ, mất ngủ, ù tai, rối loạn thị giác, thính lực giảm, thời gian chảy máu kéo dài. Cá biệt, đã có những báo cáo các tác dụng phụ trên gan (như nhiễm độc gan, chức năng gan bất thường), trên thận (như đái ra máu, suy thận cấp, viêm thận kẽ, hội chứng thận hư, viêm bàng quang), huyết học (giảm bạch cầu, tiểu cầu, bạch cầu trung tính, tăng bạch cầu ưa eosin, giảm bạch cầu hạt, thiếu máu. Như vậy, mặc dù thuốc có thể gây hiện tượng đầy hơi, ăn không tiêu nhưng khi bị sốt cao, người mệt mỏi thì cũng có thể xảy ra tình trạng chán ăn, bỏ ăn như con chị, tốt nhất chị nên đến gặp bác sĩ điều trị để hỏi ý kiến và nếu cần thiết thì có thể thay thuốc hạ sốt khác phù hợp với tình trạng sốt virut cũng như toàn trạng của cháu nhằm khắc phục chứng chán ăn để cháu nhanh bình phục.

BS. Nguyễn Văn Đức

Tin liên quan
Bảo tàng dưới nước đầu tiên ở châu Âu
SKĐS - Museo Atlántico, bảo tàng dưới nước đầu tiên ở châu Âu được mở ra ngoài khơi bờ biển Lanzarote, quần đảo Canary, Tây Ban Nha.
Phòng biến chứng viêm họng
Viêm họng cấp có thể gây ra một số biến chứng như: viêm cầu thận cấp, thấp tim, viêm khớp cấp... Do đó, cha mẹ cần chú ý giữ gìn sức khỏe cho trẻ, nhất là khi thời tiết chuyển mùa.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm