Thuốc hạ mỡ máu gây đau nhức cơ?

Suckhoedoisong.vn - Tôi 52 tuổi, bị rối loạn mỡ máu. Tôi uống thuốc có chứa hoạt chất gemfibrozil thì thấy đau cơ, nhất là nhóm cơ trên bắp tay và đùi.

Tôi 52 tuổi, bị rối loạn mỡ máu. Tôi uống thuốc có chứa hoạt chất gemfibrozil thì thấy đau cơ, nhất là nhóm cơ trên bắp tay và đùi. Sau đó tôi đổi sang dùng loại thuốc clofibrate cũng vẫn thấy đau nhức cơ. Đây có phải là phản ứng phụ của thuốc hạ mỡ máu? Thuốc còn gây tác dụng phụ nào nữa không? Tôi nên tiếp tục uống thuốc hay dừng thuốc?

Đình Đạt (Hà Nội)

Thuốc có chứa hoạt chất gemfibrozil và clofibrate, là thuốc hạ mỡ máu thuộc nhóm fibrate, được dùng chủ yếu trong điều trị giảm triglycerid máu cao, thuốc có tác dụng làm giảm lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) và rất thấp (VLDL), làm tăng lipoprotein tỷ trọng cao (HDL). Hai quá trình này tham gia cải thiện sự phân bố cholesterol trong huyết thanh...

Một trong những tác dụng phụ của nhóm fibrate là làm đau cơ, yếu cơ, thậm chí viêm và teo cơ. Khi người bệnh đang dùng gemfibrozil than phiền về đau cơ, sờ ấn đau hoặc yếu cơ, cần phải nhanh chóng nghĩ về viêm cơ, qua xác định nồng độ creatine kinase. Tuy tác dụng phụ trên cơ của thuốc gemfibrozil cũng ít gặp, nhưng nếu người bệnh nghi ngờ hoặc được chẩn đoán có viêm cơ, phải ngừng dùng gemfibrozil và chuyển sang dùng thuốc hạ mỡ máu thuộc nhóm khác.

Tuy nhiên khi ngừng dùng gemfibrozil, anh lại chuyển sang dùng clofibrate cũng là thuốc hạ mỡ máu trong cùng nhóm, do vậy vẫn có thể gặp tác dụng phụ tương tự như khi dùng gemfibrozil.

Khi dùng các thuốc trong nhóm fibrate (gemfibrozil, clofibrate và fenofibrate...), người bệnh cần lưu ý thuốc có thể gây các tác dụng phụ khác như: rối loạn tiêu hóa (buồn nôn, nôn, khó tiêu, đau bụng, tiêu chảy; đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi, giảm bạch cầu, thiếu máu, gây tăng men gan, giảm khả năng tình dục... Vì vậy thuốc không được dùng cho người suy gan, suy thận, phụ nữ có thai và cho con bú, trẻ em dưới 10 tuổi; không được dùng chung với các thuốc hạ lipid máu khác, các thuốc chống đông máu loại coumarin, các loại thuốc gây độc cho gan khác.

Như vậy, nhiều khả năng anh đã bị đau cơ do dùng các thuốc giảm mỡ máu nhóm fibrate. Tốt nhất anh nên đi khám lại để có hướng điều trị tiếp theo, an toàn hơn. Việc sử dụng thuốc kiểm soát mỡ máu phải dùng thường xuyên, liên tục, kết hợp với chế độ ăn kiêng thích hợp, luyện tập thể thao đều đặn, giảm cân (ở người béo phì) để tăng hiệu quả điều trị.

DS. Hà Lê

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Thuốc hạ mỡ máu gây đau nhức cơ?
TAG:

mỡ máu

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com