Thuốc hạ lipid máu có thể giúp cắt giảm thời gian điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng

30-08-2021 7:06 PM | Thông tin dược học

Nghiên cứu mới đây cho thấy, thuốc hạ lipid máu TriCor (fenofibrate) có thể làm giảm tổn thương tế bào phổi và ngăn chặn sự nhân lên của virus trong phòng thí nghiệm.

Thuốc hạ lipid máu TriCor cắt giảm thời gian điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng - Ảnh 1.

Thuốc hạ lipid TriCor có kết quả đầy hứa hẹn trong nghiên cứu lâm sàng can thiệp nhãn mở.

Phát hiện mới từ thuốc hạ lipid trong điều trị COVID-19

Gần đây, nhóm nghiên cứu của Giáo sư Yaakov Nahmias tại Đại học Hebrew ở Jerusalem (HU) đã báo cáo rằng loại coronavirus mới gây ra sự tích tụ bất thường của lipid, được biết là nguyên nhân gây ra tình trạng viêm nghiêm trọng.

Một nghiên cứu quan sát được thực hiện tại nhiều trung tâm lâm sàng ở Israel báo cáo vào tháng 10 năm ngoái đã là tiền đề hỗ trợ những phát hiện ban đầu. Sau đó, nhóm nghiên cứu đã khởi động một nghiên cứu lâm sàng can thiệp để điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng tại Trung tâm Y tế Barzilai của Israel với sự hỗ trợ từ Phòng thí nghiệm Abbott.

Thuốc điều trị COVID-19: Toàn bộ thông tin bạn cần biếtThuốc điều trị COVID-19: Toàn bộ thông tin bạn cần biết

SKĐS - Trước khi tìm hiểu về thuốc điều trị COVID-19, chúng ta cần hiểu, cũng như mọi căn bệnh lây nhiễm khác, xử lý COVID-19 cần 3 khâu: Chặn lan truyền (5K), ngừa lây nhiễm (vaccine) và điều trị...

Và giờ nhóm HU đang báo cáo kết quả đầy hứa hẹn. Trong nghiên cứu nhãn mở đơn lẻ này, 15 bệnh nhân COVID-19 nặng nhập viện bị viêm phổi cần hỗ trợ oxy đã được điều trị. Ngoài tiêu chuẩn chăm sóc, bệnh nhân được dùng TriCor (fenofibrate) 145 mg/ngày trong 10 ngày và liên tục theo dõi tiến triển và kết quả của bệnh. 

Kết quả, các dấu hiệu viêm tiến triển, đó là dấu hiệu của COVID-19 trở nên nghiêm trọng, đã giảm xuống trong vòng 48 giờ điều trị. Hơn nữa, 14 trong số 15 bệnh nhân nặng không cần hỗ trợ oxy trong vòng một tuần điều trị.

Giáo sư Shlomo Maayan, Giám đốc Trung tâm Bệnh truyền nhiễm tại Barzilai, cho biết: Tất cả các bệnh nhân được xuất viện trong vòng chưa đầy một tuần sau khi bắt đầu điều trị và được xuất viện để hoàn tất quá trình điều trị 10 ngày tại nhà. Không có báo cáo về tác dụng phụ liên quan đến thuốc. Hơn nữa, ít bệnh nhân báo cáo tác dụng phụ COVID-19 trong cuộc hẹn tái khám 4 tuần của họ.

Những phát hiện sơ bộ này hứa hẹn sẽ giảm bớt gánh nặng sức khỏe đáng kể cho những bệnh nhân sống sót sau giai đoạn cấp tính của COVID-19.

Các nhà điều tra nhấn mạnh rằng mặc dù kết quả vô cùng hứa hẹn, nhưng chỉ các nghiên cứu ngẫu nhiên có đối chứng với giả dược mới có thể làm cơ sở cho các quyết định lâm sàng. Vì vậy, hai nghiên cứu Giai đoạn 3 hiện đang được tiến hành ở Nam Mỹ, Hoa Kỳ (NCT04517396) và Israel (NCT04661930).

Mời xem thêm video đang được quan tâm:

SÀI GÒN CỐ GẮNG LÊN 


Nhật Linh (theo Newsmedical)
Ý kiến của bạn