Thuốc hạ huyết áp không làm xấu đi kết quả điều trị COVID-19

04-05-2020 2:21 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Có một số lo lắng trước đây cho rằng, thuốc trị tăng huyết áp có thể làm tăng khả năng nhiễm COVID-19 và trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh. Thế nhưng một nghiên cứu mới đây trên 12.594 bệnh nhân của Đại học Y khoa Grossm đã phủ nhận điều này.

ACE- một enzyme chuyển đổi angiotensin 2 (ACE 2), có mặt ở màng ngoài của tế bào phổi. SARS-CoV-2 đã được chứng minh là liên kết với ACE2 trên các tế bào phổi, đây là bước đầu tiên để lây nhiễm. Điều này đã dẫn đến những lo ngại rằng các chất ức chế ức chế men chuyển và ức chế thụ thể angiotensin -ARB, trị tăng huyết áp có thể làm tăng khả năng mắc bệnh hoặc làm xấu đi quá trình điều trị đối với bệnh nhân COVID-19.

Nghiên cứu mới được đăng trên Tạp chí Y học New Englan ngày 1/5/2020, dẫn đầu bởi các nhà khoa học từ Đại học Y khoa Grossman, New York trên 12.594 bệnh nhân, đã không tìm thấy mối liên quan giữa điều trị với bốn nhóm thuốc trị tăng huyết áp (thuốc ức chế men chuyển angiotensin, thuốc ức chế thụ thể angiotensin (ARB), thuốc chẹn beta hoặc thuốc chẹn kênh canxi) và tăng khả năng nhiễm SARS-CoV-2.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng không tìm thấy sự gia tăng đáng kể về nguy cơ biến chứng nghiêm trọng hơn (phải chăm sóc đặc biệt, sử dụng máy thở hoặc tử vong) ở những bệnh nhân COVID-19 đang phải sử dụng thuốc điều trị tăng huyết áp.


Nguyễn Ngân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH