Thuốc hạ cholesterol có thể ngăn ngừa bệnh tim không?

08-03-2018 6:20 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Cholesterol cao có mỗi liên hệ rất chặt chẽ với bệnh tim. Những người bị các vấn đề về tim hoặc bị huyết áp cao luôn được cảnh báo về những ảnh hưởng của cholesterol xấu cao.

Thuốc hạ cholesterol có thể ngăn ngừa bệnh tim không?

Cholesterol cao trong máu thực sự nguy hiểm vì nó có thể tích tụ trên thành động mạch cùng với các chất béo khác và hạn chế lưu thông máu dẫn tới xơ vữa động mạch, làm tăng các rối loạn về tim và khiến một người dễ bị đau tim, đột quỵ và các bệnh tim mạch khác.

Cách đơn giản và hiệu quả nhất để giữ sức khỏe tim là thực hiện một chế độ ăn lành mạnh và tập thể dục ít nhất 3 lần mỗi tuần để đốt cháy calo một cách hiệu quả. Tầm quan trọng của chế độ ăn uống và tập luyện thích hợp trong viêc bảo vệ tim chưa được hiểu rõ nhưng lối sống lười vận động và ăn nhiều đồ ăn vặt cùng thực phẩm chế biến đã khiến nhiều người mắc bệnh tim. Đây là lý do tại sao bệnh tim trở nên phổ biến ở những người 20 và 30 tuổi.

Một số bác sĩ kê thuốc hạ cholesterol hoặc statin để giúp giảm cholesterol xấu. Hàm lượng cholesterol trong máu chủ yếu là kết quả của việc sản sinh cholesterol trong gan và một phần thông qua chế độ ăn. Các statin có tác dụng cản trở sự tổng hợp cholesterol trong gan. Khi việc sản sinh cholesterol trong gan giảm, hàm lượng cholesterol máu cũng giảm. Tuy nhiên, phần lớn mọi người tin rằng việc dùng các thuốc hạ cholesterol hoặc dùng statain có thể cứu họ khỏi bệnh tim, tình trạng đau tim hoặc những bệnh tương tự sắp xảy ra.

Một hiểu lầm rất khổ biến diễn ra lâu nay là bạn cần thuốc hạ cholesterol để ngăn ngừa bệnh tim. Đúng là các thuốc này là một phần của nhóm thuốc được chỉ định cho một nhóm bệnh nhân đặc biệt như bệnh nhân đã từng bị các tình trạng về tim mạch và cần chúng để ngăn ngừa tái phát. Mặt khác các statin được kê để phòng ngừa ban đầu chỉ ở bệnh nhân có cholesterol xấu cao cùng với những bệnh nhân tiểu đường không được kiểm soát, vì lợi ích của việc sử dụng những thuốc này lớn hơn nguy cơ của nó về lâu dài trên nhóm bệnh nhân này.

Đối với người dân nói chung, có nhiều phương pháp phòng ngừa bệnh tim như tập luyện, bỏ thuốc, thay đổi ché độ ăn, giảm muối và vai trò của các thuốc đặc biệt là các statin luôn là thứ yếu. Ngoài ra, các tác dụng phụ của các thuốc này như yếu cơ và đau cơ cần được xem xét trước khi kê đơn.


BS Thu Vân
Ý kiến của bạn