Thuốc giúp trì hoãn các triệu chứng sớm của bệnh đa xơ cứng

27-04-2023 10:08 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Nghiên cứu mới đây cho thấy, thuốc teriflunomide có thể làm chậm phát triển các triệu chứng của bệnh đa xơ cứng ở những người trong giai đoạn tiền đa xơ cứng.

Bệnh đa xơ cứng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵBệnh đa xơ cứng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ

SKĐS - Bệnh đa xơ cứng (MS) không chỉ gây ra các vấn đề liên quan đến thị lực, tê, ngứa, yếu cơ và những triệu chứng khác… mà còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ

Bệnh đa xơ cứng (MS) là một bệnh tự miễn, hay còn gọi là bệnh đa xơ cứng rải rác. Bệnh có ảnh hưởng đến các tế bào thần kinh ở não bộ và tủy sóng. 

MS thường gây viêm, nếu lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ phá hủy màng bọc myelin của dây thần kinh làm chậm hoặc tắc đường truyền xung điện thần kinh.

Các triệu chứng của MS có thể bao gồm: Mệt mỏi, tê, ngứa ran, đi lại khó khăn, mất cảm giác, mờ mắt hoặc nhìn thấy hai hình ảnh 1 vật tách rời nhau; chuột rút, yếu cơ ở một cánh tay hoặc chân, vụng về, mất thăng bằng, co cứng; mất kiểm soát bàng quang và ruột, rối loạn chức năng tình dục; nói lắp; trầm cảm…

Bệnh đa xơ cứng không thể chữa khỏi, có thể gây tàn phế vĩnh viễn. Tuy nhiên, có nhiều cách để kiểm soát các triệu chứng và làm chậm sự tiến triển của bệnh. Trong đó, việc phát hiện sớm là yếu tố rất quan trọng.

Thuốc giúp trì hoãn các triệu chứng sớm của bệnh đa xơ cứng - Ảnh 2.

Bệnh đa xơ cứng có thể gây tàn phế vĩnh viễn.

Nghiên cứu tại Học viện thần kinh Hoa Kỳ cho thấy, việc sử dụng sớm thuốc teriflunomide cho những bệnh nhân giai đoạn tiền MS có thể giúp giảm nguy cơ phát triển sớm các triệu chứng bệnh MS

Nghiên cứu trên một nhóm người, một nửa trong số đó được cho uống 14 mg teriflunomide mỗi ngày và nửa còn lại được cho dùng giả dược. Những bệnh nhân này được theo dõi trong hai năm.

Kết quả cho thấy, những người dùng teriflunomide phát triển triệu chứng đầu tiên của MS thấp hơn 72% so với những người dùng giả dược.

Vì vậy, các nhà khoa học cho rằng, can thiệp sớm bằng teriflunomide có thể giúp giảm nguy cơ phát triển các triệu chứng MS cho những người giai đoạn tiền triệu chứng MS.

Trong thời gian tới, các nhà nghiên cứu tiếp tục tìm hiểu sâu hơn, mở rộng hơn để sớm đi đến kết luận chính xác về phương pháp điều trị này.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Máu nhiễm mỡ khi mang thai có đáng lo?

Vân Hoàng
(Theo medicalxpress.com)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH