Thuốc giúp sửa chữa tổn thương thần kinh do đột quỵ

14-08-2022 2:18 PM | Thuốc mới

SKĐS - Một nghiên cứu đột phá mới hứa hẹn một loại thuốc có thể giúp sửa chữa những tổn thương do đột quỵ gây ra...

Đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong và tàn tật hàng đầu. Một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Cell Reports đã nêu bật một loại thuốc mới có thể giúp sửa chữa các tổn thương hệ thần kinh do đột quỵ.

Nghiên cứu tiền lâm sàng đột phá được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Cincinnati và Đại học Case Western Reserve.

Thuốc mới giúp sửa chữa tổn thương thần kinh do đột quỵ - Ảnh 1.

Hiện tại chưa có loại thuốc nào được FDA chấp thuận để sửa chữa các tổn thương do đột quỵ gây ra.

Đột quỵ có thể do cục máu đông cản trở dòng chảy của máu lên não được gọi là đột quỵ do thiếu máu cục bộ hoặc do mạch máu bị vỡ và ngăn dòng máu đến não được gọi là đột quỵ do xuất huyết. TIA, cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua, hay "đột quỵ nhỏ", là do cục máu đông tạm thời gây ra.

Đột quỵ do thiếu máu cục bộ xảy ra khi nguồn cung cấp máu cho một phần của não bị giảm hoặc bị gián đoạn hoàn toàn, ngăn não nhận oxy và chất dinh dưỡng một cách thích hợp. Mặc dù hiện tại chưa có loại thuốc nào được Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) chấp thuận để sửa chữa các tổn thương do đột quỵ gây ra, nhưng nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một loại thuốc có tên NVG-291-R cho phép sửa chữa cả hệ thống thần kinh và cho phép phục hồi chức năng đáng chú ý được tiến hành trên các mô hình động vật bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ nghiêm trọng.

"Chúng tôi rất vui mừng về dữ liệu cho thấy sự cải thiện đáng kể trong chức năng vận động, chức năng cảm giác, khả năng học tập và trí nhớ," PGS Agnes Luo, Khoa Di truyền phân tử và Hóa sinh, Đại học Y Cincinnati, tác giả của nghiên cứu cho biết.

Loại thuốc này sẽ là một bước đột phá đáng kể nếu các kết quả ban đầu được đưa vào các cơ sở lâm sàng. Nghiên cứu bổ sung cũng sẽ được yêu cầu để xem liệu NVG-291-R có sửa chữa thành công thiệt hại do đột quỵ xuất huyết não ở cả mô hình động vật và người hay không.

Đột quỵ xuất huyết não xảy ra khi máu từ động mạch chảy vào não. Hầu hết các liệu pháp đang được nghiên cứu ngày nay chủ yếu tập trung vào việc giảm các tổn thương ban đầu do đột quỵ. Tuy nhiên, nghiên cứu này đã tập trung vào sửa chữa thần kinh như một giải pháp thay thế và hiện đã chứng minh rằng việc điều trị bằng NVG-291-R mang lại kết quả bảo vệ thần kinh để giảm chết tế bào thần kinh.

NVG-291 hiện đang được thử nghiệm trong giai đoạn 1 thử nghiệm lâm sàng ở người khỏe mạnh, với bản quyền trên toàn thế giới đối với thuốc do NervGen Pharma Corp.

Mời xem thêm video đang được quan tâm:

6 Triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ cần lưu ý và cách phòng ngừa


Duy Đăng
(Theo sciencedaily)
Ý kiến của bạn