DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thuốc giúp giảm cơn đau khớp
09:52 08/11/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mỗi khi trở trời là các khớp của tôi lại đau nhức, rất giống triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp của bà hàng xóm cạnh nhà tôi. Hiện nay có những loại thuốc nào để trị bệnh này, và tôi nên dùng loại nào cho hiệu quả? Xin báo chỉ giúp, tôi xin cảm ơn.

Hoàng Thị Hà (Hòa Bình)

Đau là triệu chứng của rất nhiều bệnh, trong đó có các bệnh về xương khớp và đây cũng là nguyên nhân khiến người bệnh đi khám, hoặc tìm đến với các thuốc giảm đau.

Với các bệnh về xương khớp, đau có thể do viêm (viêm khớp dạng thấp), do thoái hóa khớp... Có nhiều thuốc được sử dụng trong tình trạng này. Tùy thuộc vào việc khám bệnh, tính chất bệnh, cơ địa người bệnh bác sĩ sẽ kê đơn dùng thuốc thích hợp. Với viêm khớp dạng thấp các thuốc giảm đau, chống viêm hay được dùng như:

Thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen, indometacin, piroxicam, diclofenac, ketoprofen... Tuy nhiên ở nhóm này bên cạnh những lợi ích trong điều trị, thì bất lợi cần lưu ý của thuốc là  gây viêm loét dạ dày, nặng có thể xuất huyết tiêu hoá, thủng dạ dày...

Các thuốc nhóm corticoid như prednisolon, dexamthason, betamethason... là loại thuốc có tác dụng chống viêm mạnh, nhanh... Tuy nhiên các thuốc này lại có rất nhiều tác dụng phụ không mong muốn nguy hiểm như gây loãng xương, suy giảm hệ miễn dịch, gây viêm loét dạ dày - tá tràng, xuất huyết tiêu hóa, tăng huyết áp, đái tháo đường, sưng phù... Vì vậy, các thuốc này cần được cân nhắc sử dụng bởi bác sĩ chuyên khoa và có sự theo dõi cẩn thận trong quá trình dùng thuốc.

Trong trường hợp của bạn, nên đi khám để xác định đúng bệnh, vì nhiều khi triệu chứng giống nhau nhưng bệnh chưa chắc đã giống nhau. Bạn cũng không nên dùng đơn thuốc của bà hàng xóm, vì thậm chí bệnh giống nhau nhưng thuốc dùng lại khác nhau. Chỉ có đi khám, bác sĩ sẽ cho bạn dùng thuốc và những lời khuyên thích hợp nhất, và tránh hoặc hạn chế tối đa những bất lợi do thuốc có thể xảy ra nữa.

BS. Đinh Ngọc San

Tin liên quan
Cây hồng đằng chữa đau khớp
SKĐS - Theo y học cổ truyền, hồng đằng có vị đắng, tính ấm, có tác dụng bổ khí huyết, mạnh gân xương, chỉ thống, thông kinh hoạt lạc. Công dụng trị phong thấp, gân cốt đau, lưng đau, mỏi gối, chân tay tê bại, chân tay ra mồ hôi, thiếu máu, kinh nguyệt không đều, bế kinh...
Tác hại của đau khớp gối
SKĐS - Đau khớp gối gặp mọi lứa tuổi nhưng chủ yếu ở người trưởng thành, đặc biệt người là cao tuổi. Ngày nay đau khớp gối có xu hướng trẻ hóa.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm