Thuốc giảm mỡ máu statin có thể giúp ngăn ngừa trầm cảm

23-05-2022 7:19 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Thuốc statin đã được hàng triệu người trên thế giới sử dụng trong nhiều thập kỷ qua để giảm mỡ máu có thể mang lại những lợi ích sức khỏe tâm thần chưa từng được biết đến trước đây. Nghiên cứu mới xác định rằng statin có thể bảo vệ chống lại bệnh trầm cảm.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi một nhóm các nhà khoa học tại Đại học Oxford đã phát hiện ra rằng thuốc statin có khả năng làm giảm cảm xúc tiêu cực, một dấu hiệu nguy cơ trầm cảm và statin có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị dự phòng cho bệnh trầm cảm hoặc giúp phát triển các lựa chọn thuốc mới cho các tình trạng sức khỏe tâm thần.

1. Statin là gì?

Thuốc statin được giới thiệu vào cuối những năm 1980 như một loại thuốc kỳ diệu để giảm mỡ máu (cholesterol). Statin làm giảm hiệu quả mức cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL) trong máu - còn được gọi là "cholesterol xấu" - có thể làm cho các động mạch cứng lại, trở nên hẹp và gây ra bệnh tim mạch. Các ước tính hiện tại chỉ ra rằng khoảng 200 triệu người sử dụng statin trên toàn cầu để tối ưu hóa sức khỏe tim mạch của họ.

Thuốc giảm mỡ máu statin có thể giúp ngăn ngừa trầm cảm - Ảnh 1.

Bằng chứng mới cho thấy statin có thể bảo vệ chống lại bệnh trầm cảm.

Thuốc statin cũng làm giảm viêm và bảo vệ khỏi tác hại của quá trình oxy hóa. Khi tình trạng viêm và stress oxy hóa xảy ra trong bệnh trầm cảm, các nhà nghiên cứu quan tâm đến khả năng làm giảm nguy cơ trầm cảm của statin.

Các nghiên cứu trước đây cũng đã phát hiện ra rằng việc sử dụng statin có thể liên quan đến việc giảm tỷ lệ sa sút trí tuệ, bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson. Các nhà nghiên cứu đã giả thuyết rằng các tác động có thể là do hoạt động ở cấp độ tế bào, hoặc có thể là do khả năng giảm stress oxy hóa và điều chỉnh các phản ứng viêm của statin.

2. Statine có thể giúp ngăn ngừa trầm cảm

Để hiểu tác động của statin đối với bệnh trầm cảm, các nhà nghiên cứu của Đại học Oxford đã thực hiện một nghiên cứu quan sát trực tuyến từ tháng 4 năm 2020 đến tháng 2 năm 2021, thời kỳ mà đại dịch COVID-19 nghiêm trọng nhất, dẫn đến mức độ căng thẳng tăng cao trên toàn thế giới và tỷ lệ mắc các bệnh rối loạn tâm thần như trầm cảm tăng đột biến.

Nghiên cứu đã thu thập dữ liệu từ hơn 2000 người tham gia ở Anh, những người ghi lại thông tin về các triệu chứng tâm thần hiện tại, việc sử dụng thuốc và một loạt các yếu tố lối sống khác. Các cá nhân cũng tham gia các bài kiểm tra nhận thức để đánh giá trí nhớ và quá trình xử lý cảm xúc của họ.

Thuốc giảm mỡ máu statin có thể giúp ngăn ngừa trầm cảm - Ảnh 2.

Đại dịch Covid-19 làm gia tăng số ca bệnh trầm cảm.

84% người tham gia không dùng thuốc, 4% chỉ dùng statin, 6% chỉ dùng một loại thuốc chống tăng huyết áp khác và 5% đang dùng cả hai. Kết quả chứng minh rằng những người sử dụng thuốc statin đã giảm cảm xúc tiêu cực.

TS. Amy Gillespie, trưởng nhóm nghiên cứu tại Đại học Oxford, nhận xét: "Chúng ta biết rằng việc giảm thiểu cảm xúc tiêu cực có thể quan trọng đối với việc điều trị chứng trầm cảm. Phát hiện của chúng tôi rất quan trọng vì cung cấp bằng chứng cho thấy statin có thể bảo vệ chống lại bệnh trầm cảm. Đặc biệt lưu ý, chúng tôi đã thấy những kết quả này trong bối cảnh căng thẳng cao độ của đại dịch COVID-19. Phát hiện của chúng tôi cũng cung cấp bằng chứng tiềm năng đầu tiên về lợi ích sức khỏe tâm thần của statin".

Do thuốc statin ảnh hưởng đến quá trình xử lý cảm xúc, người ta vẫn chưa biết cơ chế chính xác của chúng giúp bảo vệ khỏi bệnh tâm thần, mặc dù có thể do chúng ảnh hưởng đến quá trình chống viêm liên quan đến trầm cảm.

TS. John Krystal, biên tập viên của Biological Psychiatry, cho biết: "Statin là một trong những loại thuốc được kê đơn phổ biến nhất dựa trên khả năng ngăn ngừa các cơn đau tim và đột quỵ. Những dữ liệu mới này còn cho thấy, một số tác động tích cực của thuốc lên não giúp thúc đẩy khả năng phục hồi cảm xúc".

Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng nên ưu tiên điều tra khả năng sử dụng statin như một biện pháp can thiệp ngăn ngừa trầm cảm. Nhưng trước khi sử dụng trong thực hành lâm sàng, cần xác nhận thêm những lợi ích tiềm ẩn của statin thông qua các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, có đối chứng.

Mời xem thêm video đang được quan tâm:

Cảnh giác với chứng vàng da, vàng mắt, có thể là biểu hiện của viêm gan bí ẩn

Nguyễn Minh Anh
(Theo neurosciencenews)
Ý kiến của bạn