Thuốc giảm lipid giúp ngăn ngừa bệnh võng mạc đái tháo đường

10-04-2022 10:26 AM | Thông tin dược học

SKĐS – Nghiên cứu mới cho thấy, thuốc fenofibrate làm giảm lipid máu, có liên quan đến việc giảm nguy cơ tiến triển thành các dạng bệnh võng mạc đái tháo đường...

Đừng để mù lòa do bệnh võng mạc đái tháo đườngĐừng để mù lòa do bệnh võng mạc đái tháo đường

SKĐS - Bệnh Đái tháo đường thường hay gây ra các biến chứng cho người bệnh, trong đó có biến chứng về Mắt như: bệnh Glôcôm; tật khúc xạ và nguy hiểm nhất là bệnh võng mạc do đái tháo đường (VMĐTĐ). Đây cũng chính là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở bênh nhân đái tháo đường (ĐTĐ).

Để làm sáng tỏ thêm mối quan hệ giữa fenofibrate và bệnh võng mạc đái tháo đường, các nhà nghiên cứu tại Đại học Pennsylvania ở Philadelphia đã phân tích từ Cơ sở dữ liệu Optum Clinformatics Data Mart với 150.252 người mắc bệnh võng mạc đái tháo đường không tăng sinh tại thời điểm ban đầu, trong đó 5.835 người đang dùng fenofibrate để kiểm soát cholesterol và 144.417 người không mắc bệnh.

photo-1649500687780

Thuốc giảm lipid có thể ngăn ngừa bệnh võng mạc đái tháo đường

Các nhà nghiên cứu đã điều chỉnh các biến số sau liên quan như: Mức độ nghiêm trọng của bệnh võng mạc đái tháo đường không tăng sinh, tuổi, giới tính, chủng tộc, giáo dục, thu nhập, vị trí địa lý, sử dụng statin, insulin, chẩn đoán tăng huyết áp, tăng cholesterol máu, bệnh tim thiếu máu cục bộ, bệnh tim mạn tính, đột quỵ do thiếu máu cục bộ, bệnh gan mạn tính, bệnh mạch máu ngoại vi, rối loạn máu/ung thư, chỉ số mức độ nghiêm trọng của biến chứng đái tháo đường, A1c, thiếu máu và mức lọc cầu thận ước tính...

Sau đó tính toán tỷ lệ nguy cơ của sự tiến triển đến các giai đoạn nặng hơn của bệnh võng mạc đái tháo đường, kết quả cho thấy, những người dùng thuốc có nguy cơ mắc bệnh đe dọa thị lực thấp hơn 8% so với những người không dùng fenofibrate. Bệnh nhân dùng fenofibrate cũng giảm 24% nguy cơ mắc bệnh tăng sinh.

Các nhà nghiên cứu cho hay, việc sử dụng fenofibrate có liên quan đến việc giảm nguy cơ tiến triển thành bệnh võng mạc đái tháo đường đe dọa thị lực. Tuy nhiên, mối liên quan đó chỉ được thúc đẩy bởi việc giảm bệnh võng mạc đái tháo đường tăng sinh, chứ không giảm đáng kể nguy cơ phù hoàng điểm do đái tháo đường.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Sinh viên mắc COVID-19 Tăng, Trường đại học khẩn trương ứng phó.DS. Vân Hoàng
(Theo medscape.com, 7/4/2022)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH