DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thuốc giảm đau phổ biến không có tác dụng với đau lưng
BS Thu Vân - 13:25 13/02/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu mới chỉ ra rằng các thuốc giảm đau thông thường như ibuprofen ít có tác dụng giảm đau lưng và có thể gây tác dụng phụ như loét và xuất huyết dạ dày.

Các nhà nghiên cứu Viện Sức khỏe toàn cầu George ở Úc phát hiện thấy rằng chỉ 1 trong 6 bệnh nhân được điều trị với các thuốc chống viêm không steroid có giảm đau đáng kể.

Nghiên cứu trước đó cũng đã chứng minh paracetamol không có hiệu quả và các opioid cũng có ít lợi ích so với giả dược.

Nghiên cứu này nhấn mạnh nhu cầu phát triển các liệu pháp mới để điều trị đau lưng, chứng bệnh ảnh hưởng tới 80% người Úc trong suốt cuộc đời họ.

Thuốc giảm đau phổ biến không có tác dụng với đau lưng

Theo Manuela Ferrira ở Viện Sức khỏe toàn cầu George, đau lưng là nguyên nhân hàng đầu gây tàn phế trên toàn thế giới và thường được kiểm soát bằng các thuốc kê đơn như thuốc chống viêm.

Tuy nhiên, kết quả của nghiên cứu này chỉ ra rằng các thuốc chống viêm thực sự chỉ có tác dụng giảm đau rất ngắn hạn. Chúng có làm giảm đau nhưng rất ít và có lẽ không có ý nghĩa lâm sàng.

Khi tính đến các tác dụng phụ rất phổ biến của các thuốc, rõ ràng những thuốc này không phải là câu trả lời để mang đến tác dụng giảm đau cho bệnh nhân.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét 35 thử nghiệm gồm hơn 6.000 người, cũng thấy rằng những bệnh nhân dùng các thuốc chống viêm dễ bị các rối loạn dạ dày ruột như loét và xuất huyết dạ dày nhiều hơn 2,5 lần.

Theo các nhà nghiên cứu, tốt hơn là chúng ta nên tập trung nhiều hơn vào việc dự phòng đau lưng. Các chương trình giáo dục và tập luyện có thể giảm đáng kể nguy cơ bị đau thắt lưng.

Nghiên cứu được đăng trên tờ Annals of the Rheumatic Diseases.

BS Thu Vân

(Theo Timesofindia)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm