DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thuốc giảm đau opioid gây nhiều nguy cơ trong bệnh mất trí nhớ
BS. Thiện Trí - 07:20 26/08/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới từ Đại học Exeter, King’s College London (Anh) và Đại học Bergen Na Uy đã phát hiện, người bệnh sa sút trí tuệ dùng thuốc giảm đau có chứa opioid, tỷ lệ tác dụng phụ tăng gấp 3 lần so với các bệnh nhân khác.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra 162 bệnh nhân chăm sóc tại nhà ở Na Uy bị sa sút trí tuệ, đo lường tác dụng của việc dùng thuốc giảm đau có chứa opioid để giảm đau khi so sánh với giả dược. Kết quả cho thấy, nhóm thử nghiệm dùng thuốc giảm đau có chứa opioid, tỷ lệ tác dụng phụ không mong muốn (thay đổi tính cách, lú lẫn) tăng gấp 3 lần so với nhóm chứng. Ở những người bệnh sa sút trí tuệ cũng ít hoạt động hơn đáng kể trong ngày so với nhóm chứng.

Trong khí đó, gần 40% bệnh nhân sa sút trí tuệ được kê đơn thuốc giảm đau có chứa opioid. Hướng dẫn liều lượng thuốc giảm đau opioid hiện tại không có quy định riêng cho bệnh nhân sa sút trí tuệ. Vì vậy, trong tương lai các nhà nghiên cứu yêu cầu cần xác định liều lượng thích hợp của thuốc giảm đau cho bệnh nhân bị chứng mất trí nhớ giúp quản lý đau ở những bệnh nhân này.

BS. Thiện Trí

((Theo belmarrahealth))

Tin liên quan
Những ghi nhớ đặc biệt khi dùng thuốc giảm đau đầu
SKĐS - Đau đầu và đau nửa đầu là một triệu chứng rất thường gặp. Đối với những cơn đau đầu xảy ra mức độ nhẹ và vừa có thể dùng một số thuốc để giảm đau. Tuy nhiên, khi dùng các thuốc này cần lưu ý để dùng sao cho an toàn, vì không phải thuốc giảm đau nào cũng thích hợp với tất cả mọi người.
Cách sử dụng thuốc giảm đau ít gây tác dụng phụ?
SKĐS - Thuốc giảm đau, kể cả kê đơn lẫn không kê đơn, được nhiều người ưa dùng vì nó có tác dụng tức thì nhưng nếu lạm dụng có thể gây nguy hiểm cho chính người trong cuộc.
Thuốc giảm đau opioid tác động xấu đến xương
SKĐS - Opioid là thành phần được sử dụng phổ biến trong nhiều loại thuốc giảm đau và được ưa chuộng trên thị trường do tác dụng kiểm soát cơn đau nhanh chóng.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm