Thuốc giảm đau opioid có thể làm suy giảm nhận thức ở người cao tuổi

11-03-2023 13:38 | Thông tin dược học

SKĐS - Theo một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Hoa Kỳ, việc sử dụng thuốc giảm đau opioid theo đơn, có thể có tác động tiêu cực đến chức năng nhận thức ở người cao tuổi.

Cảnh báo nguy cơ khi sử dụng thuốc giảm đau opioidCảnh báo nguy cơ khi sử dụng thuốc giảm đau opioid

SKĐS - Thuốc qdolo (tramadol hydrochloride) dạng dung dịch uống mới đây đã được Mỹ phê duyệt để dùng kiểm soát cơn đau nặng ở người lớn, khi các phương pháp điều trị đau khác không hiệu quả.

Đau được coi là triệu chứng phổ biến ở người cao tuổi. Thống kê cho thấy, hiện có tới hơn một nửa số người trên 65 tuổi thường xuyên bị đau. Để điều trị giảm đau có thể sử dụng thuốc thuộc nhóm opioid. Thuốc giảm đau opioid giúp giảm phản ứng đau của cơ thể do giảm truyền các tín hiệu đau đến não và tăng ngưỡng chịu đau.

Thuốc giảm đau opioid làm suy giảm nhận thức ở người cao tuổi - Ảnh 2.

Việc sử dụng thuốc opioid lâu dài có thể gây suy giảm nhận thức ở người cao tuổi.

Tuy nhiên, đây là nhóm thuốc cũng có thể gây một số tác dụng phụ như: Buồn ngủ, chóng mặt, buồn nôn, táo bón, suy hô hấp, gây hưng phấn, ảo giác… Đặc biệt, nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Hoa Kỳ cho thấy, việc sử dụng thuốc opioid lâu dài có thể gây suy giảm nhận thức ở người cao tuổi.

Nghiên cứu quan sát đã sử dụng dữ liệu từ Nghiên cứu Lão hóa của Phòng khám Mayo Clinic nhằm kiểm tra sự suy giảm nhận thức ở người lớn tuổi. Trong đó có 70% người cao tuổi đã nhận được ít nhất một đơn thuốc opioid trong khoảng 7,5 năm.

Kết quả cho thấy, tất cả các trường hợp này đều có liên quan đến sự suy giảm nhận thức, đặc biệt là về trí nhớ, ngôn ngữ và sự chú ý. Đồng thời, những người dùng opioid cũng có nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức nhẹ cao hơn 20% mức lão hóa bình thường.

Các chuyên gia cho hay, thông tin này rất quan trọng ảnh hưởng đến việc ra quyết định về các chiến lược kiểm soát cơn đau tối ưu cho bệnh nhân. Do đó, các bác sĩ cần cân nhắc sử dụng thuốc opioid theo đơn cho người lớn tuổi.

Việc điều trị nên được điều chỉnh phù hợp với từng bệnh nhân thông qua đánh giá rủi ro và lợi ích cũng như theo dõi lâm sàng chặt chẽ. Ngoài ra, khi quyết định tiến hành điều trị giảm đau cho người cao tuổi bằng thuốc opioid, cần phải tối ưu hóa các yếu tố khác, có thể bảo vệ chống lại sự suy giảm nhận thức, chẳng hạn như giấc ngủ, tập thể dục và giao tiếp xã hội...

Kết quả nghiên cứu này sẽ là tiền đề cho việc phát triển các chiến lược điều trị giảm đau hiệu quả hơn và giúp giảm thiểu tác động tiêu cực của thuốc opioid kê toa đối với chức năng nhận thức cho người cao tuổi.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Ăn đường có hại cho tim không?


Vân Hoàng
(Theo medicalxpress.com)
Ý kiến của bạn