DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thuốc giảm đau gây dị tật bẩm sinh ở trẻ
10:17 19/08/2015 GMT+7
Thuốc giảm đau, bao gồm codeine và morphine, làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh, nghiên cứu được xuất bản bởi Trung Tâm Kiểm Soát và Ngừa Bệnh (CDC) cho biết.

Một nhóm thuốc giảm đau có gốc thuốc phiện làm tăng nguy cơ dị tật não, cột sống và tim mạch. Chúng cũng có thể gây ra sinh non nếu mẹ bầu uống vào trong quá trình mang thai. Dùng những loại thuốc này khiến trẻ bị những triệu chứng ngay khi sinh ra, một tình trạng gọi là hội chứng cai sơ sinh (NAS), một vấn đề ngày càng tăng tại các bệnh viện Mỹ.

Những loại thuốc giảm đau bao gồm codeine, oxycodone, hydrocodone hoặc morphine thường được kê đơn cho những bệnh nhân không đáp ứng với aspirin, ibuprofen và paracetamol. Những loại thuốc dựa trên thuốc phiện có hiệu quả giảm đau lớn nhất, nhưng chúng cũng có những tác dụng phụ như nguy cơ buồn ngủ và buồn nôn.

Chúng được chiết xuất từ cây thuốc phiện, và một vài loại được cho là dễ gây nghiện hơn cả heroin. Nghiên cứu được tiến hành bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho thấy 1/4 phụ nữ có bảo hiểm được kê đơn thuốc giảm đau có gốc thuốc phiện từ năm 2008 - 2012.

1/3 phụ nữ tham gia vào chương trình Medicaid dành để chăm sóc thức khỏe cho người có thu nhập thấp, được kê đơn bằng thuốc này. Vì khoảng 1/2 ca mang thai ở Mỹ không nằm trong kế hoạch, những phụ nữ này có thể đã dùng các loại thuốc giảm đau có hại khi mang thai. Ở Anh, đơn thuốc cho cả 2 loại thuốc giảm đau có gốc từ thuốc phiện và không chiết xuất từ thuốc phiện đã tăng 2,4% trong năm 2013.

"Dùng những loại thuốc có gốc thuốc phiện trong đầu thai kỳ có thể gây ra dị tật bẩm sinh và những vấn đề nghiêm trọng cho cả bé và mẹ" - Tom Frieden, trưởng Trung tâm CDC nói. "Nhiều phụ nữ trong tuổi sinh sản dùng các loại thuốc này mà không biết mình mang thai. Vì thế, những y bác sĩ cần phải kiểm tra sức khỏe toàn diện cho các phụ nữ trong độ tuổi sinh sản trước khi kê đơn những loại thuốc này." TS Nhi khoa José Cordero khuyên rằng phụ nữ trong tuổi sinh sản nên dùng các biện pháp tránh thai nếu sử dụng thuốc giảm đau có gốc thuốc phiện. Nếu dự định mang thai, phụ nữ nên nói cho bác sỹ tất cả các loại thuốc mình đang dùng để có thể thay đổi an toàn hơn.

Ở Mỹ, mỗi 4,5 phút có một trẻ dị tật bẩm sinh ra đời, và 1/5 qua đời trong năm đầu tiên vì những dị tật này. Điều trị những dị tật bẩm sinh tiêu phí 2,6 tỉ USD hàng năm của Mỹ.

 

(Theo Alobacsi)

Tin liên quan
Thuốc chống nấm cho bà bầu có thể gây dị tật cho thai nhi
SKĐS - Các thuốc chống nấm có loại chỉ dùng ngoài, có loại chỉ dùng trong, có loại lại dùng cả hai cách. Quan ngại nhất là loại dùng trong vì một số thuốc có thể gây dị tật cho thai.
Mẹ tiếp xúc hóa chất, con dễ bị dị tật
SKĐS - Khảo sát mới đây của nhóm thầy thuốc Bệnh viện ĐH Montpellier (Pháp) cho biết khả năng dị tật cơ quan sinh dục cao hơn ở những bé trai có mẹ bị phơi nhiễm hóa chất gây rối loạn nội tiết từ một số dung môi làm đẹp,
Dị tật thừa ngón đứng trên góc độ y học
SKĐS - Dị tật thừa ngón (polydactyly hay polydactylism) là dị tật bẩm sinh gây thừa ngón chân hay ngón tay...
Xoa dịu nỗi đau bệnh tật trong ngày Tết thiếu nhi
SKĐS - 1.500 phần quà, hơn 50 nghệ sĩ, ca sĩ nhí và trên 80 triệu đồng tiền mặt là những con số ấn tượng đến từ chuỗi 3 chương trình Mang âm nhạc đến bệnh viện dịp Tết thiếu nhi này.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm