DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thuốc giảm đau bôi ngoài da gây bỏng nghiêm trọng
Bảo Châu - 11:19 22/02/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mới đây, Bộ Y tế Canada đã yêu cầu các nhà sản xuất cập nhật thông tin an toàn sử dụng để bổ sung vào tất cả các nhãn thuốc giảm đau bôi tại chỗ ngoài da không kê đơn

Mới đây, Bộ Y tế Canada đã yêu cầu các nhà sản xuất cập nhật thông tin an toàn sử dụng để bổ sung vào tất cả các nhãn thuốc giảm đau bôi tại chỗ ngoài da không kê đơn (OTC) chỉ có chứa tinh dầu bạc hà hoặc kết hợp với methyl salicylate hay capsaicin do nguy cơ gây bỏng da hiếm gặp nhưng nghiêm trọng của loại thuốc này.

Thuốc giảm đau bôi ngoài da gây bỏng nghiêm trọng

Thuốc giảm đau OTC này bao gồm nhiều dạng bào chế khác nhau như kem, gel, chất lỏng hay miếng dán có tác dụng giảm đau ở bắp, khớp khi bôi lên da. Thành phần chính là tinh dầu bạc hà đơn lẻ hay kết hợp với methyl salicylate hay capsaicin với mục đích giúp vùng da được xoa thuốc trở nên nóng nhanh, giãn nở các mạch máu ngoại biên, tăng tuần hoàn máu làm cho thuốc thẩm thấu vào mô dễ dàng, giảm nhanh cơn đau và cứng cơ. Thuốc này được cho là an toàn khi sử dụng nên được liệt kê trong danh mục thuốc không kê đơn. Tuy nhiên, nếu dùng thuốc không đúng chỉ dẫn có thể gây ra nguy cơ bỏng da. Bộ Y tế Canada đã nhận được 29 báo cáo về tình trạng này, trong đó có 10 báo cáo liên quan đến sản phẩm chỉ chứa tinh dầu bạc hà hay chỉ chứa methyl salicylate hoặc capsaicin và có đến 19 báo cáo liên quan đến các sản phẩm chứa nhiều thành phần, hầu hết là kết hợp tinh dầu bạc hà và methyl salicylate. Ngoài ra, việc xem xét các thông tin an toàn được cung cấp bởi các nhà sản xuất đã xác nhận hơn 100 báo cáo quốc tế khác cũng bị bỏng nghiêm trọng khi sử dụng các thuốc giảm đau tại chỗ chứa tinh dầu bạc hà, đơn lẻ hoặc kết hợp với methyl salicylate.

Do vậy, y tế Canada khuyến cáo người dân khi mua thuốc giảm đau bôi ngoài da cần chú ý đến thành phần, không nên sử dụng loại kết hợp các hoạt chất. Nếu cần dùng thuốc, chỉ nên dùng trong các sang chấn như các va đập phần mềm gây bầm, sưng, tụ huyết, bong gân, trật khớp, giãn dây chằng, co cơ, đau khớp…, không nên dùng để bôi lên vết trầy xước hay các trường hợp vị viêm bao hoạt dịch ở ổ khớp có nhiễm khuẩn. Trong quá trình sử dụng, không được dùng sai hướng dẫn như bôi quá nhiều, dày lên chỗ đau. Nếu có bất kỳ phản ứng da nào như đau, sưng hoặc phồng rộp thì cần ngưng dùng thuốc ngay và nhận được sự giúp đỡ y tế càng sớm càng tốt để được xử trí kịp thời.

 

Bảo Châu

((Theo Healthcanada, 2/2017))

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm