DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thuốc giảm cân lorcaserin tăng nguy cơ gây ung thư
Thanh Phúc (Theo FDA) - 09:06 10/02/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa có cảnh báo với công chúng rằng, kết quả từ một thử nghiệm lâm sàng đánh giá sự an toàn cho thấy nguy cơ ung thư với thuốc quản lý cân nặng belviq, belviq XR (lorcaserin).

Tại thời điểm này, nguyên nhân gây ung thư là chưa chắc chắn nhưng  FDA muốn cho công chúng nhận thức được rủi ro tiềm ẩn này. Hiện FDA vẫn đang tiếp tục đánh giá kết quả thử nghiệm lâm sàng và sẽ thông báo kết luận, khuyến nghị cuối cùng khi có kết quả.

Lorcaserin là thuốc theo toa được FDA phê chuẩn năm 2012 để sử dụng với chế độ ăn giảm calo và tăng hoạt động thể chất để giúp giảm cân ở người trưởng thành béo phì hoặc thừa cân và có vấn đề y tế liên quan đến cân nặng. Lorcaserin hoạt động bằng cách tăng cảm giác no để ăn ít thức ăn hơn.

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe nên xem xét nếu lợi ích của việc dùng lorcaserin vượt quá các rủi ro tiềm ẩn khi quyết định nên kê đơn hay tiếp tục cho bệnh nhân dùng lorcaserin.

Bệnh nhân hiện đang sử dụng lorcaserin nên nói chuyện với các chuyên gia chăm sóc sức khỏe về nguy cơ này khi sử dụng lorcaserin để đưa ra quyết định tốt nhất về việc điều trị của mình.

Khi phê duyệt lorcaserin, FDA yêu cầu nhà sản xuất thuốc tiến hành thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, mù đôi, dùng giả dược để đánh giá nguy cơ mắc các vấn đề liên quan đến tim. Trong thử nghiệm này, được thực hiện ở khoảng 12.000 người tham gia trong 5 năm, nhiều bệnh nhân dùng lorcaserin được chẩn đoán mắc bệnh ung thư so với bệnh nhân dùng giả dược.

Thanh Phúc (Theo FDA)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm