Thuốc giảm cân giúp giảm nguy cơ ung thư ở người béo phì?

16-05-2023 6:15 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Nghiên cứu mới cho thấy, một thành phần trong các loại thuốc phổ biến dùng để giảm cân, có thể giúp những người béo phì chống lại bệnh ung thư.

Phẫu thuật giảm cân giúp giảm nguy cơ ung thư ở người béo phìPhẫu thuật giảm cân giúp giảm nguy cơ ung thư ở người béo phì

SKĐS - Khi các biện pháp giảm cân khác không hiệu quả, phẫu thuật có thể là một lựa chọn điều trị nhằm cải thiện cân nặng, phòng tránh một số bệnh mạn tính, trong đó có ung thư...

1. Béo phì làm tăng nguy cơ ung thư

Nhiều nghiên cứu cho thấy, béo phì có mối liên quan đến nguy cơ phát triển ung thư. Béo phì làm tăng mức insulin và các yếu tố tăng trưởng insulin-1, ảnh hưởng đến sự phát triển và hoạt động của tế bào, giúp một số bệnh ung thư khởi phát.

Lượng mô mỡ nhiều trong cơ thể khiến estrogen được sản sinh cao hơn, thúc đẩy một số bệnh ung thư. Đồng thời, tế bào mỡ gây cản trở sự hoạt động của tế bào, do đó, làm ảnh hưởng đến quá trình điều tiết sự phát triển tế bào, dẫn đến ung thư.

Thuốc giảm cân giúp giảm nguy cơ ung thư ở người béo phì - Ảnh 2.

Béo phì có mối liên quan đến nguy cơ phát triển ung thư.

Ngoài ra, những người bị béo phì có nguy cơ mắc viêm cấp, viêm mạn tính… cao hơn, cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Một số bệnh ung thư người béo phì thường gặp: Ung thư vú, cổ tử cung, đại trực tràng, thận, thực quản, đầu và cổ, tuyến giáp, nội mạc tử cung, tuyến tiền liệt, túi mật, tụy...

2. Giảm nguy cơ ung thư ở người béo phì từ thuốc giảm cân

Các chuyên gia cho hay, việc kiểm soát tốt cân nặng là một trong các biện pháp giữ ổn định sức khỏe, ngăn ngừa ung thư. Theo nghiên cứu trước đây, những người mắc bệnh béo phì có tế bào NK chống ung thư thấp. Các chuyên gia cho rằng, điều cần thiết là tìm cách để khôi phục lại chức năng chống ung thư của tế bào NK.

Thuốc giảm cân giúp giảm nguy cơ ung thư ở người béo phì - Ảnh 3.

Thuốc giảm cân có thể giảm nguy cơ ung thư ở người béo phì.

Nghiên cứu mới tại Đại học Maynooth ở Ireland cho thấy, việc dùng thuốc giảm cân có thể giúp giảm nguy cơ ung thư ở những người béo phì, do có thể khôi phục chức năng tế bào NK trong cơ thể.

Các nhà khoa học đã cho những người béo phì dùng semaglutide, thành phần chính của thuốc điều trị bệnh đái tháo đường như ozempic và wegovy, nhưng được phê duyệt để giảm cân. Kết quả cho thấy, thuốc có thể khôi phục chức năng tế bào NK trong cơ thể, bao gồm cả khả năng tiêu diệt tế bào ung thư.

PGS. Andrew Hogan (Đại học Maynooth ở Ireland) điều tra viên chính, cho biết: Phát hiện mới này mang lại lợi ích lớn cho nhóm người mắc bệnh béo phì. Trong thời gian tới, với những nghiên cứu sâu hơn, lớn hơn, hy vọng phương pháp hiệu quả này sẽ là một lựa chọn để giúp những người mắc bệnh béo phì giảm nguy cơ ung thư.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Tự ý sử dụng thuốc điều trị béo phì có hại không?

Tuệ Nhi
(Theo webmd.com)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH