Thuốc giảm cân có thể làm chậm ‘đại dịch béo phì’?

23-10-2022 1:31 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Theo hướng dẫn mới, thuốc giảm cân là lựa chọn y tế hàng đầu và nên được sử dụng cùng với ăn uống lành mạnh và hoạt động thể chất thường xuyên.

Những lưu ý trong giảm cân, điều trị béo phì đúng cáchNhững lưu ý trong giảm cân, điều trị béo phì đúng cách

SKĐS - Các bác sĩ khuyến cáo, nếu người bệnh béo phì không tuân thủ điều trị sẽ có nhiều nguy cơ bị tăng cân trở lại.

Hiệp hội Tiêu hóa Hoa Kỳ (AGA) đã phát hành hướng dẫn mới dựa trên bằng chứng, lần đầu tiên khuyến nghị, sử dụng lâu dài bốn loại thuốc đã được phê duyệt để điều trị béo phì.

TS. Perica Davitkov - Đại học Case Western Reserve ở Cleveland, Ohio cho biết, đã có những thay đổi trong điều trị béo phì trong những năm gần đây. Hướng dẫn này là hướng dẫn đầu tiên kể từ khi thuốc tiểu đường được phê duyệt để điều trị béo phì.

Các khuyến nghị mới này sẽ được công bố trên Tạp chí Gastroenterology số tháng 11/2022.

1. Thuốc giảm cân là lựa chọn y tế hàng đầu

Chỉ số khối cơ thể (BMI) là một phép đo, được tính toán dựa trên cân nặng và chiều cao của một người và cùng một công thức được sử dụng cho cả nam và nữ. Một người có chỉ số BMI từ 25 đến 29,9 được coi là thừa cân và BMI trên 30 được coi là béo phì.

Theo hướng dẫn mới, thuốc giảm cân là lựa chọn y tế hàng đầu và nên được sử dụng cùng với ăn uống lành mạnh và hoạt động thể chất thường xuyên.

photo-1666424575418

Béo phì có liên quan đến nhiều biến chứng sức khỏe, bao gồm bệnh tim mạch và một số loại ung thư.

Bốn loại thuốc trị béo phì đã được FDA phê duyệt:

  • Semaglutide 2,4 mg
  • Liraglutide 3 mg
  • Phentermine-topiramate giải phóng kéo dài (ER)
  • Naltrexone-bupropion ER.

Các nhà khoa học lưu ý rằng, khi được sử dụng cùng với các biện pháp can thiệp lối sống, mỗi loại thuốc đều có liên quan đến việc giảm tổng trọng lượng cơ thể từ 3% đến 10,8%.

TS. Eduardo Grunvald - Đại học California ở San Diego cho biết: Về lâu dài, béo phì là một căn bệnh thường không đáp ứng với các biện pháp can thiệp lối sống đơn thuần. Sử dụng thuốc như một lựa chọn để hỗ trợ giảm cân có thể cải thiện các biến chứng liên quan đến cân nặng như đau khớp, tiểu đường, gan nhiễm mỡtăng huyết áp.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), những người thừa cân hoặc béo phì có nguy cơ tử vong cao do bất kỳ nguyên nhân nào, cũng như đột quỵ, bệnh tim mạch vành và nhiều loại ung thư.

2. Béo phì được công nhận là một căn bệnh trong gần một thập kỷ qua

Theo Hiệp hội Y học Béo phì, Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (AMA) đã chỉ định béo phì là một căn bệnh vào năm 2013. Mặc dù nó bị ảnh hưởng bởi các yếu tố hành vi, nhưng các chuyên gia cho biết, di truyền, môi trường, các yếu tố xã hội và các yếu tố sinh học bị ảnh hưởng bởi thuốc men, bệnh tật và các hormone… đều đóng một vai trò nào đó.

Tỷ lệ béo phì ở Hoa Kỳ tăng lên từ 30,5% năm 1999 - 2000 lên 41,9% vào năm 2019 - 2020. Béo phì có liên quan đến nhiều biến chứng sức khỏe, bao gồm bệnh tim mạch và một số loại ung thư, bao gồm ung thư ruột kết

Béo phì là một căn bệnh phức tạp với các nguyên nhân sinh học, di truyền, môi trường và hành vi... Một số cá nhân chỉ đơn giản là có nguy cơ bị béo phì do cấu tạo gen của họ.

3. Nhiều người đang ăn kiêng, nhưng rất khó duy trì giảm cân

Một báo cáo năm 2020 từ CDC Hoa Kỳ cho thấy, khoảng 17% người Mỹ đang ăn kiêng để giảm cân. Thế nhưng, nghiên cứu cho thấy rằng ngay cả những người giảm cân thành công cũng gặp khó khăn trong việc duy trì cân nặng.

Trong một phân tích tổng hợp của 29 nghiên cứu về giảm cân trong thời gian dài, hơn một nửa số cân đã mất được lấy lại trong vòng 2 năm, và sau 5 năm, hơn 80% số cân đã mất được lấy lại.

4. Thuốc giảm cân có thể làm chậm ‘đại dịch béo phì’?

photo-1666424576696

Bốn loại thuốc đã được phê duyệt đã được chứng minh là giúp giảm cân vừa phải.

TS. Fatima Cody Stanford - Trường Y Harvard ở Boston và là một chuyên gia về béo phì tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts cho biết, việc sử dụng rộng rãi hơn những loại thuốc này hoàn toàn có thể làm chậm dịch bệnh béo phì, nhưng chỉ khoảng 1% người Mỹ đáp ứng các tiêu chí về thuốc giảm cân và thực sự nhận được nó.

Điều này là do một phần do nhận thức sai lầm rằng béo phì là do lối sống, chứ không phải là một căn bệnh.

5. Ai đủ điều kiện dùng thuốc trị béo phì?

Một người có thể được kê đơn thuốc giảm cân khi không thể giảm cân thông qua chế độ ăn kiêng và tập thể dục và đáp ứng một trong những điều sau:

  • Có chỉ số BMI lớn hơn 30
  • Có chỉ số BMI lớn hơn 27 và mắc bệnh mãn tính liên quan đến béo phì như bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim hoặc chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn.

TS. Stanford đặc biệt khuyến cáo, việc sử dụng các loại thuốc này ở những người không thể giảm cân thông qua việc điều chỉnh lối sống một mình và điều quan trọng là cần sử dụng lâu dài. Nhiều người nghĩ rằng họ chỉ sử dụng thuốc khi đạt đến cân nặng cụ thể (mong muốn), nhưng việc ngừng sử dụng thuốc sẽ dẫn đến việc tăng cân trở lại…

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh: Các kế hoạch điều trị béo phì nên được cá nhân hóa, tính đến tình trạng sức khỏe của cá nhân, sự hiện diện của các biến chứng liên quan đến cân nặng, sở thích ăn uống và văn hóa, thể chất, tác dụng phụ của thuốc, lợi ích và rủi ro của từng loại thuốc và chi phí của người bệnh…

Mời độc giả xem thêm video:

8 sự thật về bộ gen có thể bạn chưa biết.


Nguyễn Ngọc Bích
Theo MNT, everydayhealth
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH