Thuốc “giải” rượu, có phải là cứu cánh?

29-06-2013 2:14 PM | Tin nóng y tế

Tôi hay phải tiếp khách và có nhiều đối tác làm ăn nên thường xuyên đi nhà hàng. Sau mỗi lần như thế, tôi thường rất mệt vì say rượu, bia. Có loại thuốc nào uống vào để dã rượu hay không? Nếu có loại thuốc mà trước khi đi tiếp khách có thể dùng để đề phòng được tình trạng uống rượu say thì tốt quá?

Tôi hay phải tiếp khách và có nhiều đối tác làm ăn nên thường xuyên đi nhà hàng. Sau mỗi lần như thế, tôi thường rất mệt vì say rượu, bia. Có loại thuốc nào uống vào để dã rượu hay không? Nếu có loại thuốc mà trước khi đi tiếp khách có thể dùng để đề phòng được tình trạng uống rượu say thì tốt quá?

Trịnh Hùng Sơn  (Cẩm Phả, Quảng Ninh)

Thuốc “dã rượu” thực chất chỉ là một số sản phẩm giúp cho người đang trong tình trạng ngộ độc ancol etylic đào thải ra ngoài hoặc chuyển hóa càng nhanh càng tốt. Trên thị trường hiện có nhiều loại thuốc được nhà sản xuất quảng cáo là “thuốc dã rượu” như voskyo 3, RU-21, ME-21, mewol-21, tylenol… Tuy nhiên, đó không phải thần dược mà chỉ là thuốc hỗ trợ. Nhiều người quá tin vào các loại “thuốc giải say” nên uống quá nhiều rượu cho tới say xỉn rồi uống thuốc “dã rượu” đã phải đi cấp cứu.

Trước khi đi uống rượu, muốn không bị “say” thì phải có cái gì lót dạ trước. Khi có thức ăn trong dạ dày, rượu sẽ bị những thực phẩm này làm giảm quá trình ngấm vào máu. Nếu dạ dày rỗng, bạn sẽ bị “say” rất nhanh. Kinh nghiệm của nhiều người là nên uống trước một ly nước lớn pha muối loãng trước khi vào bàn nhậu nếu biết là phải uống rượu. Còn khi đã trót say rồi thì phải tìm cách pha loãng nồng độ cồn trong cơ thể càng nhanh càng tốt. Vì rượu vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành acetaldehyd, một chất gây ra các biểu hiện mất tỉnh táo.

Các thành phần trong thuốc “dã rượu” giúp làm chậm quá trình ôxy hóa cồn etylic thành acetaldehyd, đồng thời đẩy nhanh tốc độ phân hủy loại độc tố này thành những chất không độc là nước và CO2, giúp người uống bia rượu không bị nhức đầu, mệt mỏi, chóng mặt. Thành phần chính của thuốc RU-21 là hổ phách, vitamin C, glucose... Đây là một loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng. Còn tylenol thực chất là paracetamol. Nó là thành phần chính trong các loại thuốc giảm đau, hạ sốt, chữa cảm cúm. Vì vậy không nên lạm dụng.

Hai cơ quan chịu nhiều nhất tác hại của rượu chính là hệ thần kinh trung ương và gan. Tốt nhất khi say nên nghỉ ngơi, uống một số nước dân gian hay dùng để giải độc như nước chanh muối, nước sắn dây, trà hoa tam thất... Nước chanh nóng không đường và có vài lát gừng sẽ rất tốt cho những lần đi nhậu về quá khuya. Nó giúp giải được rượu và chống cảm lạnh. Nên nhớ các loại thuốc quảng cáo là “giải say” nói trên không làm tăng “khả năng uống” rượu. Ta dùng bao nhiêu bia, rượu thì có bấy nhiêu lượng cồn etylic ngấm vào máu. Nếu ỷ lại đã uống RU-21 mà uống quá nhiều rượu, tốc độ cồn thẩm thấu vào máu nhanh hơn tốc độ chuyển hóa, người dùng vẫn say xỉn.

ThS. Lê Quốc Thịnh


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH