Hà Nội

Thuốc gì chữa viêm da cơ địa?

06-01-2020 3:14 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Con trai tôi 10 tuổi, cháu bị bong tróc từng mảng da chân, từ ngón tới gót chân, cháu không kêu ngứa nhưng da thì nứt nẻ và rất khô từ vài năm nay và rất hay tái phát khi thời tiết chớm lạnh. Đi khám bác sĩ nói cháu bị viêm da cơ địa và cho thuốc chữa nhưng bệnh không khỏi hẳn. Xin hỏi quý báo có thể dùng thuốc gì cho cháu để giảm tình trạng bệnh?

Phạm Hoàng An (Ninh Bình)

Bệnh viêm da cơ địa là bệnh dị ứng thể tạng, hầu hết các trường hợp bệnh đều bắt đầu từ tuổi ấu thơ. Triệu chứng điển hình của chứng bệnh này là các thương tổn da khô nứt kèm theo ngứa rát. Thông thường bệnh khởi phát hay bị nặng hơn vào mùa đông và thuyên giảm vào mùa hè. Ngoài ra, còn có một số yếu tố khiến bệnh nặng lên khi tiếp xúc với dị nguyên trong không khí như chất thải của len dạ, lông động vật, độc tố của tụ cầu khuẩn... do làm giảm chức năng của hàng rào bảo vệ da đồng thời cũng làm giảm lớp ceramic trên bề mặt da khiến cho da dễ bị mất nước, gây khô, nứt nẻ da.

Bệnh có thể diễn biến từ cấp tính, bán cấp đến mạn tính và tùy thuộc vào từng giai đoạn của bệnh ở mỗi người sẽ được dùng các thuốc khác nhau. Chẳng hạn với viêm da cơ địa cấp tính, thông thường người bệnh cần giữ ẩm vùng da bị bệnh, bôi kem corticoid, uống kháng sinh để chống tụ cầu trùng vàng trong trường hợp bị bội nhiễm và dùng thuốc kháng histamin chống dị ứng, chống ngứa. Với viêm da cơ địa bán cấp và mạn tính thì cần làm ẩm da bằng kem dưỡng ẩm an toàn, dùng thuốc corticosteroid chống viêm, thuốc kháng histamin chống ngứa theo đúng chỉ định của bác sĩ. Một số trường hợp nặng hơn, có thể uống corticoid, tuy nhiên cũng cần có chỉ định chặt chẽ của bác sĩ.

Bên cạnh việc dùng thuốc, người bệnh viêm da cơ địa có thể được áp dụng biện pháp khác như sử dụng tia UVA, UVB... Do đó, để được dùng đúng thuốc, đúng tình trạng bệnh, bạn nên đưa con đến khám tại chuyên khoa da liễu, không nên dùng lại đơn thuốc cũ cũng như không nên tự ý dùng bất kỳ loại thuốc nào để tránh bệnh nặng hơn hay gây biến chứng nhiễm khuẩn.


BS. Nguyễn Thu Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH