Thuốc gì cải thiện táo bón ở trẻ?

06-01-2020 6:17 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Con tôi 37 tháng tuổi thường xuyên bị táo bón, đi ngoài khó phải rặn nhiều, số lượng phân ít và khô cứng.

Tôi đã cho cháu uống nhiều nước và ăn rau quả nhưng không cải thiện được bao nhiêu. Vậy tôi có thể dùng thuốc gì để cải thiện tình trạng táo bón của con?

Mai Anh (Vĩnh Phúc)

Táo bón là một triệu chứng khá phổ biến ở trẻ em. Trẻ thường đi ngoài dưới 3 lần trong một tuần, khó đi phải rặn nhiều, phân khô cứng. Rất may chỉ có dưới 10% trẻ bị táo bón đến khám là do có tổn thương thực thể được vào viện để điều trị, còn trên 90% là bị táo bón chức năng được theo dõi và điều trị tại phòng khám ngoại trú.

Nguyên nhân gây táo bón ở trẻ em có nhiều, như chế độ dinh dưỡng thiếu chất xơ và thiếu nước, trẻ ít vận động, gia đình thay đổi những sinh hoạt hàng ngày như chuyển chỗ ở, đi chơi xa dài ngày, thay đổi loại sữa đang dùng và pha sữa quá đặc. Trẻ còn sợ bẩn khi đi vào nhà vệ sinh hoặc mải chơi nên nhịn đi ngoài... Một số loại thuốc trẻ dùng như thuốc ho, thuốc chống dị ứng cũng có thể gây táo bón.

Có rất nhiều thuốc có thể sử dụng như:

Thuốc bổ sung chất xơ: Thường là các hợp chất thiên nhiên như thạch, chất xơ tự nhiên, cám lúa mì... các chất này khi uống không bị hấp thu, có tính hút nước và trương nở làm tăng khối lượng phân, kích thích nhu động ruột làm cho phân mềm đi và dễ tống ra ngoài. Vì loại thuốc này hút nhiều nước nên chị nhớ cho con uống đủ nước theo chỉ dẫn.

Thuốc điều trị táo bón tăng thẩm thấu: Thuốc này có tác dụng làm giảm hấp thu nước ở thành ruột, tăng lượng nước trong lòng ruột, giúp phân mềm hơn, dễ đào thải ra ngoài. Đó là một số loại thuốc có bản chất đường như sorbitol hay lactulose dưới dạng gói bột hoặc dạng nước rất dễ uống. Tuy nhiên khi dùng các thuốc này có thể gặp các tác dụng phụ như tiêu chảy, đau bụng... Chị cần theo dõi trong quá trình dùng thuốc cho con.

Thuốc trợ tiêu hóa với thành phần là các vi khuẩn lành tính có lợi như: lactobacillus acidophilus, bifidobacterium... đóng trong các gói bột pha hỗn dịch uống. Thuốc giúp hồi phục sự suy giảm của các vi khuẩn lành tính có lợi cho cơ thể, giúp làm mềm phân, cải thiện tình trạng táo bón, ăn không tiêu, đầy hơi.

Vì vậy, trước hết chị phải theo dõi tìm ra nguyên nhân để khắc phục cho con. Nếu không cải thiện, chị nên đưa cháu đi khám để được dùng thuốc thích hợp.

BS. Phạm Thị Thục


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH