Thuốc gây mê làm suy giảm trí nhớ?

26-01-2016 10:00 AM | Dược

SKĐS - Tôi 36 tuổi, cách đây hơn 1 tháng tôi phải phẫu thuật bóc tách u xơ tử cung, sau mổ chừng 20 phút tôi mới tỉnh lại.

Tôi 36 tuổi, cách đây hơn 1 tháng tôi phải phẫu thuật bóc tách u xơ tử cung, sau mổ chừng 20 phút tôi mới tỉnh lại. Sau đó, tôi cảm thấy trí nhớ giảm hẳn so với trước khi phẫu thuật. Tôi rất hay quên và không nhớ được những sự kiện gần đây. Nhiều người nói tôi bị giảm trí nhớ do tác dụng phụ của thuốc gây mê. Mong bác sĩ  tư vấn giúp tôi?

Nguyễn Thị Thơm (Bắc Giang)

Bạn Thơm thân mến!

Để chẩn đoán một trường hợp bị suy giảm trí nhớ cần đánh giá tổng thể nhiều yếu tố. Không thể vội quy kết cho một yếu tố nào đó ngay được. Bạn mới phẫu thuật, sức khỏe còn chưa hồi phục nên có thể hệ thần kinh cũng bị ảnh hưởng. Có nhiều nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ trong đó có thuốc gây mê. Tuy nhiên, tình trạng suy giảm trí nhớ có thể được cải thiện dần theo thời gian. Có thể dùng các thuốc sau để khắc phục tình trạng này như:

Thuốc giãn mạch ngoại biên và hoạt hóa não: co-dergocrine, flunarizine, isoxsuprine, naftidrofuryl, nicergoline. Đặc biệt, chất ginkgo biloba hay được khuyên dùng vì có nguồn gốc tự nhiên (cao khô chiết xuất từ lá cây bạch quả) và có tính ôxy hóa.

Các thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ.

Thuốc hướng thần kinh, thuốc bổ thần kinh: có tác dụng bảo vệ não khỏi tình trạng giảm ôxy huyết đến não và tăng cường tiêu thụ glucose tại não (idebenone, piracetam, pyritinol). Cần chú ý nếu bệnh nhân có vấn đề về gan và thận thì không được sử dụng nhóm này.

Thuốc điều trị suy thoái thần kinh, gia tăng dẫn truyền thần kinh: hay dùng là tacrin, donepezil, rivastigmine, galantamine…

Tuy nhiên, việc dùng các loại thuốc trên cần theo chỉ định của bác sĩ. Khi dùng thuốc, không nên nóng vội hy vọng thuốc sẽ có tác dụng ngay tức thì. Bạn nên đi khám để được chẩn đoán và bác sĩ có hướng điều trị. Nhưng điều trước tiên cần làm là bạn nên bồi bổ cơ thể để nhanh chóng bình phục, năng tập luyện thể dục nhẹ nhàng, tăng cường giao tiếp, tránh căng thẳng, không lạm dụng cà phê hoặc rượu bia làm ảnh hưởng tới thần kinh và trí nhớ.

Chúc bạn mau khỏe.

DS. Hồng Anh

 

 


Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH