Thuốc điều trị xuất tinh sớm

27-01-2016 3:14 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Xuất tinh sớm (XTS) kéo dài sẽ gây nên những căng thẳng trong đời sống hôn nhân. Có thuốc điều trị chứng bệnh này nhưng phải được sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ.

XTS là hiện tượng xuất tinh trước hay chẳng bao lâu sau khi thực hiện hành vi giao hợp. Đây một vấn đề tình dục thường gặp. Hầu hết các nam giới, đều trải qua XTS trong một giai đoạn nào đó trong cuộc sống và thường mất đi theo thời gian. Khi XTS diễn ra thường xuyên hay lặp đi lặp lại, được xem là một bệnh lý cần được điều trị.

ảnh minh họa

Nguyên nhân và biểu hiện

Nguyên nhân tâm lý:

- Do căng thẳng, lo lắng.

- Do kích thích tình dục quá mức.

- Do vội vã, lén lút trong hoàn cảnh không thuận lợi…

Nguyên nhân sinh lý:

- Do di truyền.

- Do cấu tạo bất thường của cơ quan sinh dục…

Các biểu hiện:

Thời gian xuất tinh là dưới 2 phút.

Không kiểm soát được quá trình xuất tinh.

Mang lại cảm giác không hài lòng cho cả nam và nữ.

Thuốc điều trị xuất tinh sớm

Các thuốc được sử dụng trong điều trị XTS gồm có các loại sau:

Thuốc gây tê cục bộ:

Các thuốc gây tê cục bộ (lidocain, prilocain…) thường dùng ở dạng thuốc xịt hay dạng thuốc dùng ngoài. Các thuốc này được xịt hay thoa trực tiếp lên dương vật trước khi giao hợp, làm giảm cảm giác khi quan hệ nên kéo dài thời gian xuất tinh.

Cần lưu ý: các thuốc gây tê cục bộ có thể gây ra tác dụng phụ như: ngứa, nóng rát, sưng dương vật, khi xuất hiện các triệu chứng này cần ngưng sử dụng và tham khảo ý kiến của thầy thuốc.

Các thuốc gây tê cục bộ chỉ nên sử dụng trong thời gian ngắn, khi sử dụng trong thời gian dài sẽ làm mất đi cảm giác tình dục.

Thuốc chống trầm cảm:

Các thuốc chống trầm cảm ức chế chọn lọc tái hấp thu serotonin (SSRI) do có tác dụng phụ làm chậm xuất tinh nên được ứng dụng trong điều trị XTS.

Trước đây, các thuốc chống trầm cảm SSRI như: paroxetine, sertraline, fluoxetine thường được sử dụng trong điều trị XTS. Nhưng hiện nay, dapoxetine là một thuốc mới có ưu điểm tác dụng nhanh và ít gây ra tác dụng phụ, nên ngày càng được sử dụng nhiều trong điều trị XTS.

Cần lưu ý: khi sử dụng các thuốc chống trầm cảm SSRI có thể gây ra các tác dụng phụ như: buồn nôn, chóng mặt, nhức đầu, khô miệng, tiêu chảy, giảm cân, mất ngủ…

Các thuốc sử dụng trong điều trị XTS là những thuốc kê đơn, người bệnh không được tự ý dùng mà phải tuân theo sự chỉ định của thầy thuốc.

Việc sử dụng thuốc trong điều trị XTS chỉ là phương pháp cuối cùng, khi các phương pháp điều trị tâm lý và áp dụng các kỹ thuật giúp điều khiển quá trình xuất tinh không mang lại hiệu quả mong muốn.

Một lối sống tích cực chăm lo sức khỏe, tăng cường luyện tập thể dục thể thao, thư giãn đầu óc, vợ chồng hòa hợp, tránh những căng thằng stress… cũng góp phần mang lại hiệu quả điều trị XTS.

 


DS. MAI XUÂN DŨNG
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH