DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thuốc điều trị ung thư vú Tamoxifen có thể “đối phó” với MRSA
13:18 17/10/2015 GMT+7
Theo các nhà nghiên cứu Mỹ, thuốc điều trị ung thư vú Tamoxifen có thể chống lại siêu vi khuẩn tụ cầu vàng kháng methicillin (MRSA).

Từ lâu MRSA đã là ‘nỗi ám ảnh” của các bệnh viện. Là nguyên nhân xếp thứ 2 trong các nhiễm khuẩn bệnh viện, nó có thể gây nhiễm trùng máu, nhiễm trùng vết mổ, viêm phổi. Điều khiến MRSA trở nên đáng sợ là nó kháng với tất cả các loại kháng sinh nhóm penicillin như methicillin, amoxicillin và oxacillin.

Nhưng các nhà nghiên cứu từ ĐH California, Trường Y San Diego và Trường Dược và khoa học dược phẩm Skaggs, Mỹ đã phát hiện ra thuốc tamoxifen được dùng để điều trị ung thư vú từ năm 1977 có thể đối phó với MRSA bằng cách tăng cường hoạt động của bạch cầu trong cả thử nghiệm ở phòng thí nghiệm và trên chuột.

Phát hiện này là quan trọng trong bối cảnh mối đe dọa từ các vi khuẩn kháng kháng sinh như MRSA gia tăng, sự phát triển của các kháng sinh mới chậm lại. Những phát hiện này chứng minh giá trị của việc nghiên cứu những loại thuốc sẵn có để xem chúng có hiệu quả với những bệnh chưa có thuốc chữa không.

Các nhà nghiên cứu thấy tamoxifen có những tính chất dược lý có thể hỗ trợ hệ miễn dịch trong trường hợp bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch hoặc khi tất cả các loại kháng sinh thông thường đều thất bại trong điều trị.

Tamoxifen hoạt động bằng cách nhằm vào các thụ thể estrogen của cơ thể. Khoảng 80% các loại ung thư vú đều tăng đáp ứng với hormon estrogen, vì vậy việc tìm ra cách để chặn sản sinh estrogen của cơ thể là mấu chốt để điều trị ung thư. Nhưng loại thuốc này cũng giúp cơ thể sản sinh các bạch cầu trung tính chuyên tìm đến nơi nhiễm trùng trong cơ thể và tiêu diệt vi khuẩn “xâm lược”.

Để xem xét tác dụng của tamoxifen lên bạch cầu trung tính có thể giúp ngăn chặn nhiễm trùng, trước tiên, các nhà nghiên cứu dùng thuốc trên bạch cầu ở mẫu trong phòng thí nghiệm. Họ phát hiện ra các bạch cầu trung tính được điều trị bằng tamoxifen đã “nuốt” vi khuẩn tốt hơn vì chúng tạo ra các bẫy ngoại bào bạch cầu trung tính nhiều gấp 3 lần so với bạch cầu trung tính không được điều trị.

Loại thuốc này sau đó được thử nghiệm ở chuột. Các nhà nghiên cứu đã chia 12 con chuột nhiễm MRSA thành 2 nhóm và điều trị cho chúng bằng tamoxifen hoặc thuốc đối chứng.

Nhóm chuột chứng đã chết sau 1 ngày, trong khi 35% số chuột được điều trị tamoxifen sống được 5 ngày.

Lặp lại thử nghiệm này, các tác giả thấy 8 giờ sau khi nhiễm MRSA, những con chuột được điều trị tamoxifen có số lượng vi khuẩn thấp hơn 100 lần so với nhóm chứng. Dữ liệu giúp các nhà nghiên cứu kết luận rằng tamoxifen “tiêu diệt” loại vi khuẩn nguy hiểm này.

Hàng trăm nghìn phụ nữ trên thế giới sử dụng tamoxifen hàng ngày để điều trị ung thư vú và thuốc thường được nghiên cứu về khả năng chống nhiễm trùng của nó. Các nghiên cứu trước đây đã cho thấy hiệu quả bảo vệ của tamoxifen trong bệnh viêm gan C và Herpes cũng như loại nấm gây nhiễm nấm men.

Mặc dù tamoxifen là an toàn cho người sử dụng nhưng các bác sĩ không nên bắt đầu ghi trên nhãn thuốc là có hiệu quả chống nhiễm trùng.

BS Tuyết Mai

Theo MSN

 

(Univadis)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm