Thuốc điều trị ung thư vú: Lợi ích và sự cẩn trọng

15-04-2009 5:02 PM | Dược

Phần lớn người bệnh ung thư vú được dùng thuốc hỗ trợ tại nhà. Vì thế chúng ta cần phải nắm được lợi ích và những nguy cơ để khi dùng phải cẩn trọng hơn.

Phần lớn người bệnh ung thư vú được dùng thuốc hỗ trợ tại nhà. Vì thế chúng ta cần phải nắm được lợi ích và những nguy cơ để khi dùng phải cẩn trọng hơn.

Lợi ích dùng thuốc hỗ trợ

 Một số dạng ung thư vú.

Nếu sau mổ và xạ trị có kết hợp đa hóa trị liệu theo công thức FAO (gồm: fluorouracil, doxorubicin, cyclophosphamid) hay FEC (gồm: fluorouracil, epirubicin, cyclophosphamid) 6 tháng thì sẽ làm giảm tỷ lệ tử vong được 38% (với người dưới 50 tuổi) và 20% (với người từ 50 - 69 tuổi). Nếu tiếp tục dùng hỗ trợ tamoxifen (kéo dài 5 năm) thì tỷ lệ tử vong còn giảm thêm được 31% nữa. Cộng dồn lại sau 15 năm, kể từ ngày phát hiện, nếu dùng cả đa hóa trị liệu và tamoxifen thì tỷ lệ tử vong sẽ giảm được 57% (với người dưới 50 tuổi) và  45% (với người từ 50-69 tuổi). Khi tamoxifen không còn hiệu lực (do quen thuốc) thì có thể dùng thuốc hormon ức chế aromatase letrozole. Thuốc này cải thiện được kết cục sau khi ngưng dùng tamoxifen (làm giảm tỷ lệ tái phát, giảm tỷ lệ  xuất hiện ung thư vú đối diện, giảm tỷ lệ tử vong).
 
Để biết một số thuốc thường dùng và những điều cần thận trọng khi sử dụng thuốc điều trị ung thư vú, mời bạn đọc tìm hiểu trên tuần báo số 61 ra ngày thứ năm 16/4/2009 của DS. Hà Thủy Phước.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH