Thuốc điều trị tiểu đường có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, thận

Suckhoedoisong.vn - Thuốc hạ đường huyết dành cho bệnh nhân tiểu đường týp 2 cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và bệnh thận.

Thuốc điều trị tiểu đường có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, thận

 

Bệnh tiểu đường týp 2 ảnh hưởng đến 450 triệu người trên toàn thế giới, cũng làm tăng nguy cơ đột quỵ và đau tim.

Các kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học New England cho thấy thuốc canagliflozin giúp giảm 14% nguy cơ mắc bệnh tim mạch và giảm 33% nguy cơ nhập viện vì suy tim. Thuốc cũng có ảnh hưởng đáng kể đến sự tiến triển của bệnh thận, vì bệnh nhân giảm 40% nguy cơ bị suy thận nặng.

Bruce Neal, Giáo sư tại Viện Y tế Toàn cầu George ở New South Wales, Úc cho biết: "Bệnh mạch vành là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở bệnh nhân tiểu đường týp 2. Các phát hiện của chúng tôi cho thấy canagliflozin không chỉ làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim, mà còn có nhiều lợi ích khác như hạ huyết áp và giảm cân”.

Canagliflozin giúp ức chế SGLT2, là loại thuốc tương đối mới hoạt động bằng cách ngăn chặn sự tái hấp thu glucose của cơ thể. Điều này làm tăng lượng glucose giải phóng trong nước tiểu và từ đó giảm hàm lượng glucose. Hầu hết các loại thuốc điều trị tiểu đường khác đều hoạt động bằng cách kiểm soát lượng insulin.

Theo Vlado Perkovic, Giáo sư và Giám đốc điều hành tại Viện Y tế Toàn cầu George, đây là phương pháp mới trong điều trị bệnh tiểu đường týp 2. Thuốc giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, chống suy thận, bệnh lý ảnh hưởng đến nhiều bệnh nhân tiểu đường.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ hơn 10.000 bệnh nhân ở 30 quốc gia.

BS. Tuyết Mai

(theo Univaids/Boldsky)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT