Thuốc điều trị tâm thần phân liệt và trầm cảm

23-07-2015 2:29 PM | Dược

SKĐS - Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa chấp thuận thuốc rexulti (brexpiprazole) để điều trị tâm thần phân liệt ở người lớn và kết hợp với một thuốc chống trầm cảm để điều trị người lớn mắc chứng rối loạn trầm cảm nặng (MDD).

 

 

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa chấp thuận thuốc rexulti (brexpiprazole) để điều trị tâm thần phân liệt ở người lớn và kết hợp với một thuốc chống trầm cảm để điều trị người lớn mắc chứng rối loạn trầm cảm nặng (MDD).

Tâm thần phân liệt là một rối loạn tâm thần đặc trưng bởi sự suy giảm quá trình suy nghĩ và sự thiếu hụt các đáp ứng cảm xúc điển hình. Các triệu chứng thường gặp bao gồm ảo giác, nghe thấy tiếng động hay giọng nói không có thật, rối loạn suy nghĩ; vô cảm và thiếu động lực sống, bất ổn trí nhớ. Bệnh gây rối loạn các chức năng xã hội và ảnh hưởng lớn đến công việc. Bệnh hay gặp ở người trẻ trưởng thành.

 

Người bệnh tâm thần cần tránh những căng thẳng kích động...

Người bệnh tâm thần cần tránh những căng thẳng kích động...

Trầm cảm (MDD) là một rối loạn não nghiêm trọng, được đặc trưng bởi sự thay đổi tâm trạng và các triệu chứng khác cản trở khả năng làm việc, học tập, ăn, ngủ và các hoạt động hàng ngày của người bệnh. Một số gợi ý có thể nghĩ tới một người bị trầm cảm như không chú ý đến diện mạo, áo quần lôi thôi, vệ sinh thân thể kém, cử chỉ chậm chạp hoặc nóng nảy, giọng nói trầm buồn, đơn điệu… Các cơn trầm cảm thường tái diễn trong suốt cuộc đời con người, mặc dù một số có thể trải nghiệm chỉ một lần xuất hiện. Các dấu hiệu và triệu chứng của MDD khác bao gồm mất quan tâm trong các hoạt động bình thường; thay đổi đáng kể cân nặng hoặc chán ăn; mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều; bồn chồn, mệt mỏi; cảm giác tội lỗi hay sự vô dụng; tư duy chậm và có ý nghĩ tự tử. Tuy nhiên, không phải tất cả bệnh nhân bịi MDD cũng gặp các triệu chứng tương tự.

 

Khám bệnh cho bệnh nhân bị bệnh trầm cảm

Khám bệnh cho bệnh nhân bị bệnh trầm cảm

Hiệu quả của rexulti trong điều trị tâm thần phân liệt được đánh giá trong hai thử nghiệm lâm sàng với 1.310 người tham gia và kéo dài 6 tuần. Rexulti đã được chứng minh làm giảm sự xuất hiện của các triệu chứng tâm thần phân liệt so với giả dược.

Hiệu quả của rexulti trong điều trị MDD được đánh giá trong hai thử nghiệm cũng trong 6 tuần với 1.046 người tham gia. Những người tham gia uống rexulti cộng với một thuốc chống trầm cảm cho biết triệu chứng của bệnh trầm cảm ít hơn so với người dùng giả dược cộng với một thuốc trầm cảm.

 

Cần theo dõi tác dụng phụ của thuốc trong quá trình dùng thuốc

 

Cần theo dõi tác dụng phụ của thuốc trong quá trình dùng thuốc

 

Rexulti và các loại thuốc khác được sử dụng để điều trị tâm thần phân liệt có cảnh báo các chuyên gia y tế về sự gia tăng nguy cơ tử vong khi dùng thuốc ngoài hướng dẫn để chữa các vấn đề về hành vi ở người cao tuổi mắc bệnh rối loạn tâm thần liên quan đến mất trí. Không một loại thuốc nào trong nhóm này được phê duyệt để chữa các rối loạn tâm thần liên quan đến bệnh mất trí.

Người chăm sóc sức khoẻ và bệnh nhân cũng cần biết về nguy cơ làm tăng suy nghĩ và hành vi tự tử ở trẻ em, thanh thiếu niên và người trưởng thành trẻ tuổi dùng thuốc chống trầm cảm. Thuốc có thể làm xấu đi hoặc xuất hiện nguy cơ trên, vì vậy bệnh nhân cần được theo dõi trong quá trình dùng thuốc.

Các tác dụng phụ thường gặp nhất được báo cáo bởi người tham gia tham Rexulti trong thử nghiệm lâm sàng bao gồm tăng cân, bồn chồn...

P Hà (Theo FDA 7/2015)

 

 

 


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH