DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thuốc điều trị suy mạch vành
PGS.TS. Nguyễn Đức Hải - 12:39 24/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Suy mạch vành (hay thiếu máu cơ tim hoặc thiếu máu cục bộ cơ tim) được xác định khi tuần hoàn vành không đảm bảo cung cấp đầy đủ oxy theo nhu cầu chuyển hoá của cơ tim. Nếu suy động mạch vành không được điều trị sẽ dẫn tới những nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, đột tử... Vậy có những thuốc nào dùng thuốc trong trường hợp này?

Việc điều trị nội khoa suy mạch vành phải nhằm mục tiêu giải quyết các vấn đề sau: Làm giảm mức tiêu thụ oxy của cơ tim, phân bố lại máu có lợi cho vùng cơ tim bị thiếu oxy, tăng cung cấp oxy cho cơ tim, bảo vệ tế bào cơ tim bị thiếu máu. Chính vì mục tiêu của việc điều trị như trên, nên có các nhóm thuốc phù hợp với từng triệu chứng của bệnh nhân.

Các thuốc làm giảm mức tiêu thụ oxy của cơ tim

Các thuốc làm giảm tiền gánh (tiền gánh là lượng máu đổ về tâm thất cuối thời kỳ tâm trương) sẽ giúp giảm gánh nặng hay giảm công co bóp của tế bào cơ tim do vậy giảm được mức tiêu thụ oxy của cơ tim.

Các thuốc này gồm chủ yếu là các dẫn chất của nitrat. Có 2 loại nitrat chủ yếu: Tác dụng nhanh và tác dụng chậm, kéo dài, trong đó một số biệt dược được sử dụng chủ yếu như nitroglycerin viên ngậm dưới lưỡi hay lọ xịt hoặc miếng dán trước ngực; dạng viên như lenitral, nitromin, imdur...

Cơ chế tác động của các nitrat bao gồm:

Giảm nhu cầu oxy cơ tim do làm giãn tĩnh mạch ngoại vi là chính dẫn đến giảm lượng máu trở về tim nên giảm tiền gánh. Thuốc cũng làm giãn các tiểu động mạch dẫn đến giảm sức cản ngoại vi, giảm hậu gánh và như vậy làm giảm công của cơ tim...

Cải thiện tưới máu cơ tim do làm giãn động mạch vành, chống co thắt nhưng chỉ ở những động mạch chưa bị xơ cứng, phân bố lại máu trong các lớp cơ tim có lợi cho lớp dưới nội tâm mạc, phát triển tuần hoàn...

Thuốc điều trị suy mạch vànhMảng xơ vữa gây suy mạch vành.

Các thuốc làm giảm hậu gánh (hậu gánh chính là lực cản mà cơ tim gặp phải khi đẩy máu đến các cơ quan tổ chức của cơ thể) gồm các thuốc làm giãn tiểu động mạch, dẫn đến giảm sức cản ngoại vi do vậy giảm được công của tim nên giảm lượng tiêu thụ oxy của tế bào cơ tim; gồm các thuốc như chẹn kênh calci, nitrat (như trên), ức chế thụ thể bêta giao cảm...

Các thuốc làm giảm sức co bóp của cơ tim, do vậy làm giảm mức tiêu thụ oxy của cơ tim như: Các chất ức chế thụ thể bêta giao cảm (một số thuốc như propranolol, bisoprolol, metoprolol, atenolol...), các thuốc chẹn kênh calci (verapamil, diltiazem).

Các thuốc làm giảm nhịp tim: Các chất ức chế thụ thể bêta giao cảm, các thuốc chẹn kênh calci, amiodaron.

Các thuốc làm phân bố lại máu có lợi cho vùng cơ tim bị thiếu oxy

Do trong các lớp cơ tim, lớp dưới nội tâm mạc (tức là lớp cơ nằm sát với buồng chứa máu của tim) bị áp lực của tim trực tiếp do vậy rất dễ bị thiếu máu so với lớp dưới ngoại tâm mạc (là lớp cơ ngoài cùng).

Một số thuốc, đặc biệt là dẫn chất nitrat, các chất ức chế thụ thể bêta giao cảm có tác dụng làm thay đổi sự phân phối máu giữa các cơ dưới nội và ngoại tâm mạc, tạo điều kiện cho lớp dưới nội tâm mạc được ưu tiên phân phối máu nhiều hơn nhờ vào những cơ chế khác nhau. Do vậy làm cải thiện được tình trạng thiếu máu cơ tim ở lớp dưới nội tâm mạc.

Các thuốc làm tăng cung cấp lượng oxy cho tim

Tăng cung cấp oxy, nghĩa là phải tăng cường lượng máu đến tế bào cơ tim hay nói cách khác là làm tăng cung lượng máu của động mạch vành. Đó chính là vai trò của các thuốc làm giãn động mạch vành.

Khi động mạch vành giãn có thể sẽ xảy ra hiện tượng vùng tế bào cơ tim lành, do động mạch vành còn tốt nên giãn nhiều hơn gây nên hiện tượng “cướp máu” của vùng cơ tim bị thiếu máu, làm vấn đề thiếu máu lại trở nên nghiêm trọng hơn. Nhóm thuốc này chủ yếu là các dẫn chất của nitrat, dipyridamol.

Các thuốc bảo vệ tế bào cơ tim bị thiếu máu

Thuốc này có tác dụng bảo vệ chức năng của ty lạp thể (là nơi cung cấp năng lượng cho tế bào cơ tim hoạt động), do vậy kéo dài được thời gian chịu đựng thiếu oxy của các tế bào cơ tim. Nhiều nghiên cứu gần đây đã cho thấy nhóm thuốc này có tác dụng làm giảm số cơn đau thắt ngực và tăng khả năng gắng sức của bệnh nhân. Thuốc được dùng rất phổ biến hiện nay là hoạt chất trimetazidin.

Ngoài các thuốc tác động trực tiếp lên cơ tim bị thiếu máu, hiện nay người ta ngày càng chú trọng đến vai trò của thành mạch và tiểu cầu trong cơ chế bệnh sinh của hội chứng mạch vành cấp, một diễn biến cấp tính và nguy hiểm của bệnh suy mạch vành. Nguyên nhân là do sự nứt hoặc đứt gãy của mảng vữa xơ động mạch vành, giải phóng các yếu tố tăng đông, hoạt hóa tiểu cầu và nhanh chóng hình thành cục máu đông gây nên tắc một phần hoặc hoàn toàn động mạch vành cấp tính. Chính vì vậy, trong điều trị suy mạch vành, không thể không nhắc đến 2 nhóm thuốc: Các thuốc chống kết tập tiểu cầu (aspirin) và các thuốc có tác dụng làm ổn định hay thoái triển mảng vữa xơ động mạch (rosuvastatin).

PGS.TS. Nguyễn Đức Hải

Tin liên quan
“Vũ khí” đối phó với suy mạch vành
SKĐS - Suy mạch vành là một trong những nguyên nhân của đột quỵ do nó gây nên nhồi máu cơ tim. Vậy cần phải đối phó ra sao với bệnh này?
Điều trị suy mạch vành và rối loạn mỡ máu thế nào?
Tôi bị rối loạn lipid máu và suy mạch vành. Xin bác sĩ cho biết bệnh của tôi uống thuốc có ổn định và khỏi không? Uống thuốc như thế nào cho đúng?
Thuốc điều trị suy mạch vành
Suy mạch vành (hay thiếu máu cơ tim hoặc thiếu máu cục bộ cơ tim) được xác định khi tuần hoàn vành không bảo đảm cung cấp đầy đủ ôxy theo nhu cầu chuyển hóa của cơ tim.
Các thuốc điều trị suy mạch vành
Suy mạch vành (hay thiếu máu cơ tim hoặc thiếu máu cục bộ cơ tim) được xác định khi tuần hoàn vành không bảo đảm cung cấp đầy đủ ôxy theo nhu cầu chuyển hóa của cơ tim.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm