DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thuốc điều trị phì đại lành tính tuyến tiền liệt có liên quan với suy tim
Đặng Xuân Thắng - 15:23 19/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học được đăng trên Tạp chí Hội Tiết niệu Hoa Kỳ cho thấy, nam giới được chẩn đoán phì đại tuyến tiền liệt và đang sử dụng các thuốc ức chế 5-alpha reductase lẫn chẹn alpha với liều thường quy có thể làm tăng nguy cơ tiến triển thành suy tim sau này. Nguy cơ cao nhất ở những người sử dụng thuốc chẹn alpha không chọn lọc.

Nghiên cứu được tiến hành trên 175.201 nam giới được chẩn đoán phì đại lành tính tuyến tiền liệt. Trong đó có 8.339 bệnh nhân sử dụng thuốc ức chế 5-alpha reductase, 55.383 bệnh nhân sử dụng thuốc chẹn alpha và 41.491 bệnh nhân còn lại dùng kết hợp cả hai thuốc trên. Kết quả cho thấy, nam giới được điều trị bằng thuốc ức chế 5-alpha reductase và thuốc chẹn alpha có nguy cơ suy tim tăng lên so với nhóm không dùng thuốc. Nguy cơ suy tim cao nhất đối với nhóm chỉ sử dụng thuốc chẹn alpha. Nguy cơ ở mức trung bình đối với liệu pháp kết hợp thuốc chẹn alpah và thuốc ức chế men 5-alpha reductase và thấp nhất đối với nhóm thuốc ức chế men 5-alpha reductase. Nhóm chẹn alpha không chọn lọc có nguy cơ cao hơn nhóm chẹn alpha có chọn lọc.

 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số nam giới mắc bệnh phì đại lành tính tuyến tiền liệt (u xơ tuyến tiền liệt) ở tuổi 60 chiếm 59%, ở tuổi 70 chiếm 76,9%, trên 80 tuổi chiếm 90%. Hiện nay tuổi thọ dân số ngày càng cao cũng là một trong những nguyên nhân khiến tỉ lệ nam giới mắc cũng như mức độ trầm trọng của bệnh phì đai lành tính tuyến tiền liệt tăng theo. Bệnh phát sinh do sự tăng sản tế bào thành phần cầu trúc của tiền liệt tuyến, gây ra các triệu chứng rối loạn về tiểu tiện, việc phát hiện và điều trị sớm sẽ tránh được những biến chứng.

Phương pháp nội khoa là phương pháp lựa chọn an toàn và được chỉ định khi bệnh chưa gây biến chứng. Việc điều trị dựa vào sử dụng thuốc và theo dõi tiến triển của bệnh. Thuốc điều trị chủ yếu gồm nhóm thuốc ức chế alpha và nhóm thuốc ức chế hoạt động của men 5-alpha reductase. Nhóm ức chế alpha có thể kể đến như Alfuzosin (Xatral), Indoracin, Terazosin hydrochloride (Hytrin), Doxazosin aresylate (Carduran) có cơ chế giảm co thắt cơ trơn trong tuyến tiền liệt, vỏ tuyến và cổ bàng quang qua đó cải thiện nhanh các triệu chứng. Nhóm thuốc ức chế hoạt động của men 5-alpha reductase có tác dụng rõ rệt làm giảm thể tích tuyến tiền liệt.

Nghiên cứu đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc theo dõi điều trị bằng thuốc ở các bệnh nhân phì đại lành tính tuyến tiền liệt, đặc biệt là những bệnh nhân mới hoặc đã có các nguy cơ về bệnh tim mạch.

Trước đây, một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Hội Tiết niệu Châu Âu cũng được coi là xác nhận tính an toàn trên tim mạch của các loại thuốc điều trị phì đại lành tính tuyến tiền liệt như nhóm chẹn alpha. Vì vậy, vẫn cần phải có những thử nghiệm trong tương lai về tính an toàn, hiệu quả cũng như mức độ ảnh hưởng lên tim mạch của các loại thuốc này.

 

Đặng Xuân Thắng

((Theo auajournals.org, 22/2/2021))

Tin liên quan
Phì đại tiền liệt tuyến
SKĐS - Là bệnh thường gặp ở nam giới, nhất là giai đoạn trung niên và già. Tuyến tiền liệt có chức năng chính là sản xuất ra chất dịch
Làm sao ngăn ngừa tái phát phì đại tiền liệt tuyến sau phẫu thuật?
SKĐS - Đó là nỗi băn khoăn của rất nhiều bệnh nhân sau khi phẫu thuật u xơ (phì đại) tiền liệt tuyến. Cắt U xơ tiền liệt tuyến không có nghĩa là hết, sau một vài năm tuyến này có thể to trở lại, thậm chí có thể phải phẫu thuật thêm nhiều lần nữa. Ông Nguyễn Đình Bang, 68 tuổi, ở số 212/26 Nguyễn Oanh, P17, Quận Gò Vấp, TP. HCM cũng nằm trong số đó.
Cách hạn chế tác dụng phụ của thuốc trị phì đại tiền liệt tuyến
SKĐS - Tôi bị phì đại tuyến tiền liệt nên phải dùng thuốc alfuzosin. Nhưng trong hướng dẫn sử dụng thuốc thấy có ghi nhiều tác dụng phụ khiến tôi lo lắng. Vậy xin hỏi quý báo tôi nên uống thuốc như nào để tránh được những tác dụng phụ này? Xin cảm ơn.
Biện pháp điều trị phì đại tiền liệt tuyến hiệu quả
SKĐS - Phì đại tiền liệt tuyến (u xơ tiền liệt tuyến) là bệnh lý phì đại lành tính của tiền liệt tuyến, hay gặp ở nam giới khi tuổi tăng dần. Khi tiền liệt tuyến phì đại sẽ chèn ép vào niệu đạo và cổ bàng quang gây bí đái, tiểu khó, tiểu nhiều lần, làm giảm chất lượng cuộc sống, đồng thời việc ứ đọng nước tiểu ở bàng quang lâu dài có thể gây một số biến chứng như viêm đường tiết niệu, suy thận, sỏi và ung thư bàng quang.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm